Mỗi khi nhắc đến Phan Thiết, người ta không chỉ nhớ đến những bãi biển đẹp mà còn nhớ đến hương vị đặc trưng của món lẩu thả. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến độc đáo của người dân Bình Thuận đã tạo nên một hương vị khó quên cho món lẩu thả Phan Thiết. 3

Bài viết sau đây, Panda Food sẽ giới thiệu cho các bạn món ăn này một cách chi tiết.

Giới thiệu về món lẩu thả Phan Thiết

Lẩu thả ra đời từ cuộc sống giản dị của ngư dân vùng biển Bình Thuận từ khi du lịch nơi đây chưa phát triển. Sau một ngày làm việc vất vả trên biển, họ thường gom nhặt những hải sản tươi ngon vừa đánh bắt được, cùng với các loại rau củ sẵn có trong vườn nhà, chế biến thành một nồi lẩu thật hấp dẫn. Qua thời gian, món ăn này được nâng cấp và trở thành một đặc sản nổi tiếng.

Lẩu thả thường được ăn chung, tạo cơ hội để mọi người quây quần bên nhau, chia sẻ những câu chuyện vui. Các nguyên liệu được sắp xếp trên một chiếc đĩa tròn, tượng trưng cho sự trọn vẹn và may mắn.

Món lẩu thả được bày trí vô cùng đẹp mắt
Món lẩu thả được bày trí vô cùng đẹp mắt

Món lẩu thả Phan Thiết có gì đặc biệt?

Lẩu thả Phan Thiết không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực, mang đậm nét văn hóa của vùng biển miền Trung. Dưới đây là những nét đặc trưng của món ăn này:

  • Âm dương ngũ hành: Lẩu thả được chế biến dựa trên nguyên lý âm dương ngũ hành, tạo nên sự cân bằng trong hương vị và màu sắc. Mỗi nguyên liệu đều mang một ý nghĩa riêng, tạo nên một tổng thể hài hòa.
  • Ngũ vị: Món ăn này hội tụ đầy đủ ngũ vị: cay, chua, mặn, ngọt, đắng, kích thích vị giác của người ăn.
  • Ngũ sắc: Màu sắc của lẩu thả cũng rất đa dạng, từ màu trắng của bún, màu xanh của rau sống, màu đỏ của ớt, màu vàng của dưa chuột,…
  • Nguyên liệu thơm ngon: Hải sản tươi ngon như cá mai, tôm, mực, ghẹ,… là linh hồn của món lẩu thả. Đặc biệt, cá mai có độ dai vừa phải, không bị bở nên khi ăn có cảm giác ngọt thịt rất đặc trưng.
  • Cách chế biến đậm đà: Món ăn này có nước dùng rất đậm đà, được nấu từ xương heo, dứa, măng chua và các loại gia vị.
Món lẩu thả không chỉ ngon mà còn được đẹp mắt, giàu dinh dưỡng
Món lẩu thả không chỉ ngon mà còn được đẹp mắt, giàu dinh dưỡng

Cách ăn lẩu thả Phan Thiết

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món lẩu thả, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Cách 1: Ăn khô

  • Chuẩn bị: Trước hết, các bạn cho một ít bún tươi ra bát.
  • Trộn đều: Tiếp theo, cho các loại rau sống, hải sản đã chần sơ, thịt luộc thái mỏng vào bát.
  • Pha nước chấm: Cho một lượng vừa đủ nước chấm vào bát và trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
  • Thưởng thức: Dùng đũa trộn đều và thưởng thức ngay khi các nguyên liệu còn nóng hổi.

Cách 2: Ăn lẩu

  • Chuẩn bị: Đặt nồi lẩu lên bếp, cho nước dùng vào đun sôi.
  • Trụng rau: Cho các loại rau sống vào trụng sơ qua nước lẩu.
  • Vớt ra ăn: Vớt rau và các loại hải sản ra bát, chấm với nước chấm và thưởng thức cùng bún.
  • Ăn kèm: Các bạn có thể ăn kèm với bánh tráng để tăng thêm hương vị.
Lẩu thả là món ăn đặc trưng của làng chài Phan Thiết
Lẩu thả là món ăn đặc trưng của làng chài Phan Thiết

Hướng dẫn cách làm món lẩu thả Phan Thiết

Khi muốn tự chế biến món lẩu thả tại nhà, các bạn có thể thực hiện theo 8 bước vô cùng đơn giản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g cá mai
  • 150g tôm
  • 3 quả trứng gà
  • 250g thịt ba chỉ
  • ½ củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • 1 trái xoài
  • 2 quả dưa leo
  • 2 quả chuối
  • 50g đậu phụng
  • 2 muỗng canh nước cốt me
  • ½ muỗng canh nước chanh
  • Tỏi băm, ớt băm
  • Bánh đa
  • 1 kg bún tươi
  • Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, rau diếp cá
  • Gia vị: sa tế, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm, muối,…
  • Dụng cụ: Bếp ga mini, nồi lẩu nhỏ.
Những nguyên liệu thường có trong món lẩu thả
Những nguyên liệu thường có trong món lẩu thả

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, các bạn hãy làm sạch cá mai rồi trụng cá với nước muối. Kế tiếp, các bạn hãy dùng nước chanh để rửa cá nhằm khử mùi tanh rồi rửa lại cá bằng nước lạnh. Với thịt ba chỉ, các bạn hãy rửa sạch với nước muối pha loãng và luộc thịt trong khoảng 10 phút. Khi thịt chín, các bạn vớt thịt ra rồi thái thịt thành sợi nhỏ.

Ngoài sơ chế cá và thịt ba chỉ, các bạn hãy chiên 3 quả trứng rồi thái trứng thành sợi nhỏ.

Bước 3: Sơ chế các loại rau củ

Các bạn hãy rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái xoài xanh thành sợi nhỏ. Còn dưa leo thì thái sạch vỏ rồi cắt thành từng lát dài vừa miệng. Khi sơ chế các loại rau ăn kèm như xà lách, tía tô, rau diếp cá thì hãy nhặt lấy ra, bỏ thân rồi ngâm chúng vào nước muối khoảng 5 phút. Sau đó, các bạn hãy rửa lại rau với nước và để ráo.

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu

Để nấu nước dùng lẩu thả Phan Thiết, các bạn cần bật bếp rồi cho 2 muỗng dầu vào chảo. Kế tiếp, các bạn hãy phi tỏi, ớt băm rồi đảo đầu tôm trong 3 phút đến khi đầu tôm chín đỏ. Cho tiếp 30g sa tế tôm, 1 quả cà chua, 1 củ hành tây thái hạt lựu vào chảo rồi xào trong khoảng 3 phút.

Sau đó, các bạn hãy cho phần thịt tôm cùng 1,5 lít nước lọc vào nồi, đồng thời nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng canh hạt nêm. Khuấy đều và đợi nước sôi trong 7-10 phút rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 5: Làm gỏi cá mai

Cho các nguyên liệu như cá mai, ½ tỏi, ớt đã băm, 1 muỗng nước canh gừng, 1 muỗng canh nước mắm, ½ trái chanh đã vắt nước vào cùng 1 cái tô và trộn thật đều.

Bước 6: Làm nước trộn

Cho tỏi, ớt băm vào cùng 50g đậu phộng rang, 2 trái chuối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước lọc vào máy xay rồi xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay vào chảo và cho thêm đường, nước lọc để đun sôi trong 5 phút.

Bước 7: Bày trí

Đặt nồi lẩu nhỏ trên bếp ga mini và bày một số nguyên liệu ăn kèm như cá mai, thịt ba rọi, trứng chiên, rau sống, bún tươi, nước chấm ra búp hoa chuối.

Bày trí các nguyên liệu thả vào lẩu đẹp mắt
Bày trí các nguyên liệu thả vào lẩu đẹp mắt

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã nắm được cách làm và thưởng thức món lẩu thả Phan Thiết. Với những nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến đặc biệt, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách.