Cua Huỳnh Đế là loại hải sản nổi tiếng của Bình Thuận. Được đánh bắt và chế biến tại chỗ nên giá trị dinh dưỡng của cua vẫn còn nguyên. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ loại cua này. Vậy cua huỳnh đế là cua gì ?

Tên gọi của Cua Huỳnh Đế

Theo ngư dân các vùng biển đánh bắt cua cho biết. Từ thời xa xưa, vua chúa nhìn thấy những con cua được ngư dân đánh bắt đem về ăn thử. Sau thời gian thấy sức khỏe của vua tốt hơn, cường tráng hơn. Chính vì vậy, vua ban lệnh tiến vua loại cua này. Từ đó bà con truyền miệng nhau tên gọi cua Huỳnh Đế, hoặc cua Hoàng Đế có nghĩa là cua tiến vua.

hình dạng cua huynh de

Cua huỳnh đế là loại cua biển nhưng lại có hình dạng khác với những loại khác. Với phần đầu có kích thước khá lớn gần giống như mai rùa, có hai càng và thêm 3 chân mỗi bên.Trọng lượng từ 500 gram/con đến 1kg/con.

Giá trị dinh dưỡng từ cua Huỳnh Đế

Ngoài hương vị tươi ngon đặc biệt, chính giá trị dinh dưỡng của loài cua này mang lại cho nó giá trị đặc biệt đối với sức khỏe của con người so với những loại cua khác. Huỳnh đế có lớp vỏ ngoài màu hồng, thịt cua rất săn chắc, dai ngon, đậm đà.

huynh de luot

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Việt nam. Hàm lượng dinh dưỡng từ thịt cua mang lại rất cao.

  • Thịt cua chứa nhiều protein, chất khoáng, chất béo, giàu vitamin B, B13, kẽm, canxi…
  • Giúp cơ thể bổ trợ khí, bù đắp các vitamin cần thiết chất khoáng, tăng cường sinh lực giúp các mô cơ có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh.
  • Duy trì tình trạng sức khỏe mạnh của tế bào thần kinh và giữ vai trò then chốt trong phát triển hồng cầu.

Những món ăn ngon được chế biến từ cua Huỳnh Đế

Cua huỳnh đế chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Bản chất của nó đã là loại hải sản ngon nhất nhì trong các thể loại rồi. Dưới đây là các món ăn ngon được nấu từ cua huỳnh đế.

Cua Huỳnh Đế hấp

Hầu hết các khách du lịch đều lựa chọn món cua hấp, ngoài việc nhanh ít phải đợi lâu. Còn có một lý do đó là khi cua hấp sẽ được để nguyên con và giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thường cua sẽ được hấp cùng với sả để tăng vị cho món hấp. 

Cua chỉ cần rửa sạch, chọc tiết cua và sau đấy hấp nguyên con. Cua hấp sẽ ăn với muối tiêu hoặc muối ớt chanh.

cua huynh de hap

Cua Huỳnh Đế rang me

Có thể để nguyên con hoặc tách ra, sau đấy được rang cùng với nước me chính. Vị chua của me, vị ngọt của cua là sự kết hợp tuyệt vời. Nước chấm được lấy chính từ nước cua ra trong quá trình cùng với me.

cua huynh de rang me

Cua Huỳnh Đế nướng muối ớt xanh

Cua Huỳnh Đế sẽ được để nguyên con và xác muối ớt xanh, để thấm. Sau đó được bọc bởi giấy bóng để nướng. Vị cay nồng của ớt làm kích thích khứu giác của bạn, thịt cua săn chắc và thấm vào lớp muối ớt.

cua huynh de nương muoi ot xanh

Cua huỳnh đế nấu bún riêu

Cua sẽ được tách ra làm nguyên liệu chính để nấu bún riêu. Đặc biệt tô bún riêu của bạn sẽ ngon hơn nếu bạn mua được một con cua có gạch. Điều đó chứng tỏ con cua đó rất béo và thơm ngon. Gạch cua là một phần quan trọng đối với những khách sành ăn. Cùng với những nguyên liệu khác như tôm, mực, rau… dùng để nấu bánh canh.

bun rieu cua huynh de

Bánh canh cua huỳnh đế

Cua Huỳnh Đế được tách ra lấy thịt để nấu bánh canh. Vị ngọt thanh của tô bánh canh được làm nên từ thịt cua. Nước dùng của tô bánh canh thay vì được nấu từ nước hầm xương. Thì sẽ được thay bằng những càng cua để nấu cho ngọt nước. Những xớ thịt cua được tách ra được chế biến chính và bỏ lên bề mặt tô bánh canh. Chỉ cần chan nước dùng lên bạn có thể thưởng thức ngay.

Bánh canh cua huỳnh đế là đặc sản tại các quán ăn ngon ở Phan Thiết, đặc biệt đã có mặt tại cơm niêu Panda. Bạn có thể xem thêm món: bánh canh hải sản Phan Thiết .

banh canh cua huynh de

Cua huỳnh đế nấu cháo

Khá giống với nâu bún riêu và bánh canh, nấu cháo cũng vậy. Chỉ cần tách thịt cua dùng là nguyên liệu chính để nấu cháo. Đây là món ăn có thể nói không gì có thể thay thế tốt hơn cho một người bệnh cần bổ sung chẩt dinh dưỡng. Vị ngọt của cháo là vị ngọt tự nhiên kết hợp thêm hạt tiêu và hành tạo nên một bát cháo ngon.

chao cua huynh de

Những địa điểm đánh bắt được cua Huỳnh Đế tại  Bình Thuận

Cua Huỳnh Đế là một loại hải sản khó tính trong việc lựa chọn địa điểm sinh sống. Chính vì vậy, tại Phan Thiết chỉ có 2 khu vực đánh bắt được loại cua này. Đó là biển Tuy Phong và đảo Phú Quý.

Tại hai bãi biển này là khu vực có dòng biển ổn định, nước trong xanh, đáy biển có cát. Nên mới loài cua này mới chọn để sinh sống và sinh sản.

Bắt huynh đế tại Tuy Phong

Theo bà con ngư dân vùng biển Tuy Phong, thời điểm đánh bắt cua Huỳnh Đế là khi trên biển bắt đầu xuất hiện những cơn gió nồm. Gió nồm hay còn được gọi là gió Lào bắt đầu thổi từ tháng 4 đến tháng 9.

Vào thời gian này, nguồn thức ăn cho loài cua này rất đa dạng và phong phú. Chính vì vậy những con cua cái và con đực đều “gạch” khi vào mùa này. Thêm vào đó đây cũng là thời điểm mà cua cái mang trứng và chuẩn bị sinh sản.

Phú Quý là vùng biển tốt nhất để đanh bắt huynh đế

Khác với thời gian đánh bắt ở Tuy Phong. Ở biển Phú Quý vào những tháng đầu xuân là thời gian biển lặng. Cũng chính là thời điểm phát triển rất nhanh trong năm của loài cua này. Khi biển lặng loài cua này sẽ ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn. Vào mùa này loài cua này tại đảo Phú Quý phát triển rất mạnh vì có nguồn thức ăn dồi dào. Đánh bắt cua vào thời gian này đều thấy cua rất mập, da bóng mượt và có màu sắc đậm hơn.

Cách đánh bắt cua Huỳnh Đế

Theo những ngư dân đánh bắt cua tại hai khu vực Tuy Phong và Phú Quý chia sẽ. Loài cua này rất khó đánh bắt và phải đánh bắt ở vùng biển xa. Có thể đánh bắt loài cua này bằng cách đánh giã cào. Tuy nhiên, số lượng cua đánh bắt được rất ít năng suất không cao.

đánh bắt cua huỳnh đế

Để đánh bắt loài cua này hầu như bà con ngư dân dùng một dụng cụ được gọi là rập. Rập có hình dạng như chiếc nón hình chóp cụt và được làm bằng tre hoặc sắc. Mỗi lần bà con ra khơi mang theo từ 200 – 300 cái râp để đánh bắt.

Các rập bắt cua huynh đế được đặt cách xa nhau khoảng 5 mét và được bỏ mồi vào giữa rập.

Trung bình mỗi khi thu rập về bà con bắt được từ 20 – 30 con.

Mua cua Huỳnh Đế giá rẻ ở đâu?

  • Tại Phan Thiết bạn có thể mua được giá rẻ ở chợ Phan Thiết, chợ Phú Thủy hoặc Cảng Phan Thiết.
  • Tại Phú Quý bạn có lẽ sẽ rất dễ mua được ở chợ Tam Thanh, Ngũ Phụng, Thanh Hải hoặc cảng Phú Quý.
  • Riêng tại Tuy Phong có lẽ bạn sẽ hơi khó mua và giá thành cao hơn những địa điểm còn lại.

Hãy chia sẽ với chúng tôi về các món ăn ngon được chế biến từ và nơi mua được loại cua huỳnh đế này nhé!