Phan Thiết – Bình Thuận là một địa điểm du lịch nổi tiếng với những cảnh đẹp tựa như chốn bồng lai tiên cảnh. Những bãi biển xanh mát với những rạng dừa buông mình trong nắng. Những đặc sản Phan Thiết không thể bỏ qua khi bạn đặt chân ghi dấu tại đây. Phan Thiết luôn mang trong mình một nét đẹp rất riêng mà chẳng nơi nào cũng có được phải không.

Nhắc đến đặc sản Phan Thiết – Bình Thuận bạn sẽ nghĩ tới gì đầu tiên. Có phải là những cơn sóng xô vào bờ cát vàng mênh mông, hay những món hải sản tươi sống. Nhưng sẽ có những thứ đặc sản mà khi nhắc đến bạn sẽ chỉ nghĩ tới Phan Thiết cho xem.

Hãy cùng nhau khám phá một Phan Thiết rất riêng và xinh đẹp cùng chúng mình nhé.

1. Thanh long

Phan Thiết – Bình Thuận ngoài cái tên thủ đô resort thì có lẽ còn được coi là vương quốc của thanh long Việt Nam. Nói không khoa trương đâu, vì chỉ cần xe của bạn vừa lăn bánh chạm vào mốc ranh Bình Thuận thì hình ảnh đầu tiên bạn thấy sẽ là thanh long. Diện tích trồng thanh long trên toàn tỉnh tới nay đã lên đến gần 30.000 ha.

dac san phan thiet

Bình Thuận có đặc điểm khí hậu và loại đất rất kén trong việc trồng cây ăn trái. Thanh long là một loại cây thuộc họ xương rồng thích hợp sống ở vùng đất đá khô cằn. Chính vì thế thanh long đã trở thành cây trồng chủ lực và là đặc sản của Phan Thiết. Có thể thấy thanh long góp một phần không nhỏ vào việc cải thiện đời sống người dân Bình Thuận.

dac san phan thiet

Nếu có dịp về Bình Thuận, bạn hãy ghé thăm các khu vườn thanh long một chút. Bạn sẽ như được bước vào một khu vườn xanh mơn mở và diệu kì. Với những hành khách trên những chuyến xe đi ngang Bình Thuận về đêm thì đều phải trầm trồ thốt lên “Đẹp quá”. Thanh long vào mùa trong đèn như một bức tranh thiên nhiên lung linh, huyền diệu.

Bước vào một khu vườn thanh long vào đêm tối, bạn có thể sẽ bị ngộp bởi hoa thanh long. Hoa thanh long khá giống với hoa quỳnh, khi nở  bung cánh to và có nhụy dài như đuôi rồng.  Hoa thanh long thường nở rất đẹp khi về khuya, mùi hương tỏa ra ngào ngạt và đậm. Cảnh báo là đã có trường hợp du khách bị say mùi hương khi tham quan vườn lúc tối.

Các sản phẩm được sản xuất từ thanh long

Ngoài việc trồng thanh long để xuất khẩu và mua bán ở thị trường trái cây trong nước. Trái thanh long ăn tươi chứa rất nhiều vitamin và khoáng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên người dân luôn đứng trước tình trạng “được mùa, mất giá”.

Những lúc thanh long thu hoạch được nhiều nhưng lợi nhuận mang về không cao. Các doanh nghiệp trong tỉnh đã tìm ra những sáng kiến nhằm giúp đỡ cho người dân. Từ đó những sản phẩm được làm ra từ trái thanh long đã xuất hiện trên thị trường như: rượu thanh long, siro thanh long hoặc thanh long sấy khô.

dac san phan thiet

2. Nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết là một loại nước chấm thuộc hàng “lão làng” ở thị trường trong nước. Du lịch tới Phan Thiết hầu như du khách đều lựa chọn loại đặc sản Phan Thiết này làm quà. Làng nghề làm nước mắm tại Phan Thiết đã có từ rất lâu và trở thành nghề truyền thống. Đầu thế kỉ 20, nước mắm Phan Thiết đã có một nhãn hiệu nổi tiếng “Nước mắm Liên Thành” được bán rộng khắp khu vực trong Nam ngoài Trung.

dac san phan thiet

Nước mắm được làm chủ yếu từ cá cơm và một số loại cá khác theo những lần tàu về. Nước mắm cá cơm ngon nhất theo người làm mắm là cá cơm than và sọc tiêu. Nhiều nhà làm mắm lâu năm cho biết chất lượng nước mắm phụ thuộc vào thời gian đánh bắt cá. Cá ngon nhất là vào tháng 8, con nào cũng béo mập, nước mắm làm ra sẽ có độ đạm cao nhất.

Khu vực làng nghề đặc sản Phan Thiết

Khu làng nghề hiện nay của Phan Thiết có 3 khu vực. Không khó để bạn tìm ra nơi này, bởi chỉ cần đi ngang qua bạn sẽ nghe được mùi đặc trưng của mắm.

Khu vực Phú Hài: là nơi tập trung sản xuất nước mắm quy mô lớn, quy trình sản xuất ra sản phẩm nước mắm truyền thống.

dac san phan thiet

Khu vực Thanh Hải: chủ yếu là các hộ dân sản xuất quy mô nhỏ. Tại đây còn làm ra các sản phẩm gốc mắm như: mắm nêm, mắm ruốc…

Khu vực Hàm Tiến – Mũi Né: Đây là khu vực sản xuất ít nhất, nhưng mắm ngon nhất và có độ đạm cao. Nước mắm ở đây sản xuất từ cá cơm và không dùng chất phụ gia. Tuy nhiên sản lượng làm ra ít và thường chỉ phục vụ cho gia đình.

dac san phan thiet

Các cửa hàng nước mắm đặc sản Phan Thiết

Phan Thiết có khá nhiều nhãn hiệu nước mắm ngon. Tuy nhiên nước mắm cá cơm hiệu Con Cá Vàng là một trong những cửa hàng được du khách ghé đến nhiều nhất. Ngoài ra còn có các cửa hàng khác như: nước mắm Bà Hai, cửa hàng nước mắm số 1. Tại đây du khách có thể lựa chọn và đóng gởi sản phẩm để mang về làm quà cho gia đình.

Nước mắm cá cơm tại các cửa hàng đều đa dạng về độ đạm, lượng muối cũng như giá cả hợp lí cho khách hàng lựa chọn.

dac san phan thiet

3. Bánh rế Phan Thiết

Bánh rế là một loại đặc sản Phan Thiết nổi tiếng. Bánh rế tại Phan Thiết được làm từ khoai lang và rưới lên một lớp đường. Chiếc bánh có hình thù như một cái rế kê nồi nên vì thế người dân gọi theo là bánh rế.

dac san phan thiet

Khoai lang hoặc khoai mì gọt bỏ vỏ đi sẽ ngâm qua nước cho bớt nhựa. Sau đó khoai được bào sợi ngắn khoảng 10cm.  Khoai sẽ được chiên trên chảo dầu nóng, khoai khi chín sẽ kết dính lại với nhau ra những chiếc bánh tròn. Người làm bánh sẽ nhanh chóng rớt lên bánh một lớp đường nấu chảy. Vậy là món bánh rế đã được ra lò chuẩn bị đóng gói mang ra phục vụ quý khách.

Bánh rế thành phẩm vàng ươn, giòn tan. Bánh vừa béo ngọt hòa thêm hương thơm của mè khiến bạn như tan chảy mỗi khi nếm thử

Bánh rế thường được bán ở các cửa hàng đặc sản Phan Thiết ven đường, hoặc các bạn có thể vào khu vực bán bánh trong chợ Phan Thiết để mua nhé.

dac san phan thiet

Các bạn thấy sao về những đặc sản Phan Thiết mình đã chia sẽ. Nếu đi tham quan du lịch tại Phan Thiết – Bình Thuận, các bạn nhớ bớt chút thời gian để ghé qua và cảm nhận nhé. Và nhớ là đừng quên mua tất cả về làm quà cho gia đình, bạn bè nha.