Tôm nổ muối là món ăn thân thương của người dân xứ biển. Vị mặn của muối và vị ngọt của tôm được kết hợp với nhau bởi sức nóng của than hồng. Tạo nên một món ăn vừa dân dã nhưng không kém phần sang trọng trên các bàn ăn.

tom no muoi

Tôm nổ muối có mặn không?

Một thắc mắc hầu hết của tất cả các thực khách khi dùng món tôm nổ muối rằng sợ món ăn quá mặn. Nhưng đó lại là suy nghĩ sai của thực khách cho món ăn. Mặc dù được làm chính từ muối, nhưng tôm lại không hề bị mặn.

Tôm được xiên và cắm đứng trong các lu nhỏ và bao phủ lớp ngoài là muối. Lớp muối được cách bởi 1 lớp vỏ tôm nên vị ngọt của tôm vẫn còn được giữ nguyên. Bênh cạnh đó, muối hột dùng để làm chính tôm bằng sức nóng. Khi nóng thì muối lại kế tinh lại ít tỏ ra vị mặn nên làm món ăn không hề mặn.

tom no muoi Chính vì không mặn nên tôm nổ muối sau khi được chế biến xong. Thường được chấm cùng với các gia vị như, muối ớt xanh, muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh. Đối với những thực khách không ăn mặn thì chỉ cần bóc vỏ tôm và thưởng thức ngay. Vì tôm cũng chỉ có một phần nhỏ hấp thụ từ muối hạt, nhưng rất ít.

Cách làm tôm nổ muối

Cách làm tôm nổ muối khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần có hai nguyên liệu chính đó là tôm và muối hạt. Công cụ cần để thực hiện món ăn này đó chính là một chiếc lu nhỏ hoặc giấy bạc.

tom no muoi

Tôm sau khi chế biến xong dùng xiên để xiên tôm và cắm theo chiều thẳng đứng vào lu. Đối với giấy bạc chỉ cần cho tôm vào giữa và muối hạt xung quanh. Sau đó cho lên bếp than hồng tầm 15 phút, bạn sẽ nghe được tiếng nổ từ muối hạt. Đây cũng là lúc muối nóng lên làm chính tôm. Bạn chỉ cần lấy tôm ra và thưởng thức được ngay.

Muối hạt nguyên liệu không thể thiếu

Tôm nổ muối được ví như rằng “sống với biển và chết cũng trở về với biển”. Những giọt nước biển từ đại dương dưới cái nắng của Bình Thuận kết tinh thành những hạt muối trắng. Chính những hạt muối này dưới ngọn lửa hồng đã tạo nên hương vị của món ăn.

tom no muoi

Muối được dùng cho món ăn này chủ yếu được chọn là muối hạt, tuy nhiên có thể dùng muối tinh. Khi muối nóng lên sẽ có những tiếng nổ “tắc tắc”. Cái tên tôm nổ muối cũng được xuất phát từ đó.

Tôm nổ muối dùng loại tôm gì?

Tôm được dùng cho món ăn đặc sản này thường được chọn là tôm sú. Vì tôm sú có vỏ khá dày so với các loại tôm còn lại. Tôm sú cũng là loại tôm có kích thước khá to so với các loại tôm thông thường.  

Có thể nói tôm sú là loại tôm được các đầu bếp chọn dùng cho món ăn này. Tôm sú thịt chắc và dai hơn tôm thẻ. Nên bạn muốn món tôm nổ muối ngon thì nên chọn tôm sú vì vỏ tôm dày. Nên sau nổ muối xong thịt vẫn còn nhiều, không bị hao hụt. Còn nếu dùng tôm để hấp, rim hay nấu canh thì nên chọn tôm thẻ vì vỏ mỏng, dễ bóc vỏ ra.

tom no muoi

Tôm sú và tôm thẻ là hai loại tôm được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi không chỉ hương vị thơm ngon, ngọt mà còn có giá trị dinh dưỡng rất là cao nữa. Nó chứa ít calo nhưng lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Như Protein, Vitamin B12, sắt, canxi, Omega 3,… Dù là tôm sú hay tôm thẻ thì cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cả nhưng chất lượng thịt và mùi vị của từng loại tôm khác nhau. Nên tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích của bạn.

Tôm nổ muối tại Panda Food

Với những bí quyết riêng của Panda bạn đã tạo nên được hương vị riêng biệt của món tôm nổ muối. Bạn có thể ăn ở nhiều nơi khác nhau, nhưng khi đến với Panda bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện một cách hoàn chỉnh nhất. Đó là sự kết hợp giữa tôm sú tươi và những hạt muối. Đặc biệt là cách làm món này của những nhà đầu bếp Panda

Hãy đến PandaFood để thưởng thức món tôm nổ muối ngon đúng điệu nhé!