Tuổi thơ tôi là những buổi trưa hè nắng gắt. Ngồi quây quần bên mâm cơm nhỏ với đầy đủ cả thành viên trong gia đình. Mâm cơm chẳng có gì nhiều, khi thì con cá chiên, tô canh chua, thêm chén nước mắm ớt. Vậy mà nó chứa đựng bao nhiêu kí ức của một chặng đường dài mà chúng ta sẽ đi qua. Canh chua được nấu từ bất kể các loại cá nào bắt được ở con mương gần nhà. Ngon nhất là hôm nào bắt được con cá lóc về là thế nào hôm đó mẹ sẽ nấu cho một nồi canh chua cá lóc ngon số 1.

canh chua ca

Canh chua cá lóc món ăn quê hương

Từ lâu món canh chua cá lóc được gắn liền với những làng quê Việt Nam. Nói tới canh chua người ta có thể nghĩ ngay tới những bữa cơm gia đình ấm áp. Trời nắng, bưng chén cơm nóng chan miếng nước canh chua cá lóc, bao nhiêu mệt nhọc cuộc sống như dần vơi đi.

Sáng sáng, mấy đứa nhỏ trong xóm rũ nhau ra cái mương nước gần nhà. Hôm nào nước nhiều thì thả câu, hôm nào nước hơi cạn thì thay nhau mà tát. Nước vơi đi là tha hồ mà bắt cá, hôm nào hên là có cả mấy con cá rô, cá lóc to to. Bao nhiêu đó là đứa nào cũng cười tít mắt lên. Như vậy là đủ để có một bữa cơm ngon lành cho cả ngày hôm đó rồi.

canh chua ca

Lúc nhỏ cái gì cũng cây nhà lá vườn, có được con cá là ra sau hè hái một ý hành ngổ, rau mùi,… Những loại cây được mẹ trồng sau nhà hái vào là có nồi canh chua cá lóc thơm ngon.

Canh chua cá lóc trong lòng những người xa quê

Lớn lên, mỗi người một ngã ai cũng có những tất bật cho cuộc sống riêng của bản thân mình. Chẳng còn thấy được nhiều hình ảnh lũ con nít í ới gọi nhau ra đồng mò cua ốc. Không còn thấy nhiều hình ảnh bếp than củi nổ tí tách mỗi khi mẹ nấu cơm.

canh chua ca

Chúng ta đã quá bộn bề quay cuồng với vòng xoáy của cơm áo gạo tiền trong cuộc sống. Chẳng còn mấy ai còn tìm về lại được những kí ức tươi đẹp đó. Ngày nay, những nhà hàng quán ăn nắm bắt xu hướng món ăn gia đình quê hương khá nhiều. Nếu như không có thời gian để nấu nướng mà vẫn muốn thưởng thức hương vị quê hương đó thì bạn có thể tới những địa chỉ quán cơm gia đình để thưởng thức nhé.

Nếu để cảm nhận đúng hương vị quê nhà các bạn nên tới những quán cơm niêu, cơm gia đình. Mình thấy những quán cơm niêu mang lại hình ảnh thân quen. Vì bản thân những nồi niêu, những vật dụng dùng để nấu món ăn cũng mang lại cho ta cảm giác gần gũi thân, thân thương đến lạ kì.

canh chua ca

Món ăn trong mâm cơm của người Việt

Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa. Không chỉ đơn giản là một bữa ăn, mâm cơm đó còn gắn kết những thành viên trong gia đình lại với nhau. Tất bật với cuộc sống bên ngoài, chỉ đến lúc ăn cơm, tất cả mọi người mới có thể ngồi cùng nhau ăn uống một cách thoải mái nhất.

Người Việt Nam thường cầu kì trong những món ăn của bữa cơm. Từng món ăn đều mang một hương vị đặc sắc riêng. Có khi những món ăn không chỉ đơn thuần giúp chúng ta ngon miệng hơn mà còn có thể là những vị thuốc bổ.

canh chua ca

Canh chua cũng vậy đó, trong bữa trưa của nắng hè oi bức thì một bát canh chua giúp giải nhiệt cơ thế rất tốt. Vị chua thanh của me, bạc hà, cà chua, vị ngọt từ cá và những loại rau nấu kèm làm kích thích vị giác của những người thưởng thức.