Với những ai yêu thích những món ốc thì có lẽ ốc hương làm món ăn không thể bỏ qua. Ốc hương có mặt ở hầu hết ở các tỉnh khu vực vùng biển. Tại Bình Thuận, ốc hương có đều khắp từ vùng biển Tuy Phong đến biển Hàm Tân. Tới Phan Thiết, ngoài những món hải sản như cua huỳnh đế, gỏi cá mai,… Bạn nên thưởng thức qua những món ngon được chế biến từ ốc đấy nhé.
Nội Dung Bài Viết
Đặc điểm của ốc hương
Ốc hương được coi là một trong những món ngon thượng hạng của đặc sản biển. Giống như tên gọi, ốc tỏa ra hương thơm tự nhiên cả khi còn tươi sống.
Ốc hương là loại ốc xoắn, có vỏ vàng và những chấm nâu trên vỏ nhìn rất đẹp. Ốc có hương vị tự nhiên thơm, có người còn bảo rằng giống mùi lá dứa. Ốc tươi đã có mùi thơm, khi được chế biến hương thơm đó lại quyến rũ biết bao thực khách. Ốc tươi mang từ biển lên, thêm gia vị, đặt lên bếp lửa là đủ thứ mùi thơm thoảng ra. Mùi hương, món ăn đó sẽ khiến bạn đắm say với hương vị biển cả nơi đây.
Với đặc tính chỉ sống ở những vùng nước sạch, ít gió và yên tĩnh nên nghề nuôi ốc này tương đối không đơn giản. Tỷ lệ sinh sản của ốc thấp, thời gian phát triển khá lâu. Nên vì thế mà ốc hương có giá thành khá cao so với nhiều loại ốc khác.
Thưởng thức món ăn từ loại ốc “quý tộc”
Ốc hấp
Mỗi người sẽ yêu thích một món ăn được chế biến từ món ốc này. Người thì thích luộc, hấp, nướng, làm gỏi. Tuy nhiên món ốc hấp ăn kèm cùng chén mắm gừng là thứ làm cho du khách thích thú khi ăn món này tại Phan Thiết.
Ốc hấp sẽ giữ lại tối đa chất dinh dưỡng và mùi thơm của ốc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chút giòn và sần sật. Phải nói là khiến chúng ta không thể nào ngừng lại được.
Người Phan Thiết thường ăn ốc hấp với mắm gừng, đó là nét riêng tạo nên sự độc đáo của món ăn. Mắm gừng thơm, mặn ngọt vừa phải kết hợp với ốc thì thật là không ngôn từ nào tả được.
Ốc rang muối ớt
Ốc rang muối ớt cay nồng, kết hợp cùng thịt ốc dai ngọt đặc biệt là mùi thơm đặc trưng do đó được nhiều người ưa chuộng. Ốc trộn đều với muối ớt rang lên tạo thành món ăn tuyệt hảo khiến chúng ta không thể nào cưỡng lại được hương vị.
Món ăn này không nên để trẻ nhỏ ăn vì có vị cay xè của ớt. Nhưng vị mặn ngọt đó lại kích thích vị giác của chúng ta. Chỉ nếm qua hương vị bên ngoài thôi là biết được hương vị bên trong thơm ngon tới nhường nào.
Món này thích hợp cho những bữa tụ tập bạn bè. Nên vì thế khi nghĩ tới ốc hương thì đừng bỏ qua món rang muối ớt thơm nồng này đấy nhé.
Dinh dưỡng có trong ốc hương
Ốc hương là một loại hải sản lành tính, cung cấp nhiều đạm cùng nhiều vitamin nhóm B. Những vitamin giúp ích cho hoạt động của não và hệ thần kinh. Và đặc biệt trong ốc không có cholesterol dễ dàng hấp thu. Do vậy dù ăn nhiều ốc bạn cũng không lo sợ bị béo và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nên đây là sự lựa chọn của nhiều thực khách sành ăn.
Với những thông tin trên, các bạn đã có thể biết thêm một chút gì đó về loài ốc thơm ngon mà chúng ta sẽ thưởng thức rồi đấy. Nếu có dịp tới Phan Thiết nhớ là đừng quên vào quán ăn và gọi ngay món ốc này đấy nhé.
There are no comments