Có một câu ca dao về món canh bầu tôm đã đi theo người dân Việt bao đời nay.
“Râu tôm nấu với ruột bầu
Chồng chan vợ húp, gật gù khen ngon”
Món canh tôm bầu được sự khen ngợi của đôi vợ chồng và không phải là bỗng dưng món ăn này lại được khen như vậy.
Có những đặc biệt khi kết hợp giữa tôm và quả bầu dưới bàn tay củ những người vợ làm nên hương vị cho món ăn. Sự lan tỏa của món ăn được xem như không có điểm dừng vì hương vị của nó. Vào những ngày hè nóng bức thì món canh bầu tôm trở thành lựa chọn hàng đầu của những quý bà nội trợ. Hãy cùng căn bếp của Panda Food khám phá bí quyết nấu món canh bầu tôm nhé!
Nội Dung Bài Viết
Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh bầu nấu tôm
- Quả bầu tươi: 1 quả (khoảng 500gam)
- Tôm đồng: 200gam (có thể dùng tôm biển)
- Hành lá: 1 nhánh
- Hành khô: 1- 2 củ
- Hạt tiêu: 1gam
- Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn, nước mắm…
- Rau quế
Cách làm canh bầu nấu tôm một cách đơn giản nhất
Bước 1: Làm tôm
Khi mua tôm về rửa thật sạch bạ nên rửa tôm dưới vòi nước. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ nên lấy khéo rạch dọc phần lưng tôm để lấy gân máu. Sau đó dùng máy say hoặc dụng cụ giã tôm để lọc và lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng ra một chiếc bát nhỏ nếu muốn bạn có thể băm nhỏ.
Bước 2: Gọt và thái bầu
Khi mua bầu về, nạo vỏ và rửa sạch và để ráo nước. Dùng nạo bào sợi bầu khi đến ruột thì ngừng bào, nên cắt đôi quả bầu để dễ bào. Có thể làm cách thái bầu nấu canh bằng cách thái nát mỏng đều được miễn là phù hợp với cách ăn uống của gia đình bạn. Hành lá, quế rửa sạch, thái khúc khoảng 1cm để bát nhỏ chờ sử dụng.
Bước 3: Phi thơm tôm cùng với hành
Lấy một củ hành khô, bóc vỏ đem rửa sạch, sau đó băm nhỏ bạn nên dùng hàng tím. Sau đó, dùng chảo đổ chút dầu ăn, lưu ý dầu phải sôi mới bắt đầu phi hành rồi cho tôm vào xào. Nêm một thìa bột nêm cho đậm đà nêm nếm vừa dùng.
Bước 4: Nấu canh bầu nấu tôm
Đặt nồi nước tôm đã lọc chuẩn bị sẵn. Sau đó nấu trên bếp lửa vừa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho đến khi nồi nước tôm sôi thì bùng lên. Sau đó vặn nhỏ lửa để cho gạch tôm không bị vỡ và trào ra bên ngoài.
Sau đó thả cho bầu vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho phần tôm đã xào vào nấu cùng. Đun đến khi canh bầu sôi lại và chín lưu ý phải canh nồi cẩn thận để tránh bị tràn. Thả hành và quế vừa thái nhỏ vào, cho một ít mì chính rồi múc canh ra bát. Đừng quên cho hạt tiêu, vì đây là hương vị làm tăng vị cho món ăn.
Một số lưu ý để có bát canh bầu tôm ngon
Khi chọn tôm nấu phải chọn những con tôm còn tươi, tôm lớn một chút để việc sơ chế được dễ dàng. Khi chọn được tôm tươi thì thịt tôm cũng săn chắc và ngọt nước hơn.
Các bạn cũng có thể thực hiện với cách làm canh bầu nấu tôm khô. Nhưng lưu ý cần phải ngâm tôm trước khi nấu.
Chọn bầu, cần chọn những quả bầu có độ to vừa phải, còn non. Tránh bầu già sẽ rất nhiều ruột món canh sẽ không được ngon mà còn có vị chua.
Công dụng của món canh bầu nấu tôm bổ dưỡng cho sức khỏe
Quả bầu có giá trị dinh dưỡng cao, mát, ngọt, thông dụng trong mùa hè, đồng thời giúp phòng chữa các bệnh khi thời tiết nóng bức, ẩm thấp như mụn nhọt ngoài da, ho sốt, táo bón.
Mùa hè trời nóng mà có bát canh bầu nấu tôm sẽ giúp bạn thanh mát dễ chịu. Nếu nhà có trẻ nhỏ mà làm món canh bầu nấu tôm là một món không nên bỏ qua trong thực đơn của bạn.
Vì trái bầu có rất nhiều công dụng, nó không chỉ có tác tác dụng giảm cân hiệu quả mà cung cấp dinh dưỡng. Giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ gan, bổ thận. Bầu chứa thành phần protein; carbohydrate, chất xơ. Và nhiều các khoáng chất như canxi, sắt, phosphor, kali, natri; đồng, magne, kẽm, selen; vitamin: A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, biotin, K, P, carotene,…
Giá trị dinh dưỡng trong tôm cung cấp protein dồi dào, bổ sung vitamin B12, bổ sung chất sắt, chứa dồi dào lượng selen – ngừa ung thư, cung cấp canxi, chứa nhiều omega – 3
Ngoài cách làm canh bầu nấu tôm, có thể nấu bầu với ngao,tép. Cách nấu canh bầu chay, cách nấu bầu xào, và nấu bầu với xương…rất nhiều món ăn ngon có thể nấu được với trái bầu.
Như vậy các bạn đã biết cách nấu canh bầu nấu tôm thật đơn giản và dễ nấu phải không nào. Hãy vào bếp trổ tài nấu món canh bầu nấu tôm bổ sung vào thực đơn cho gia đình bạn. Món ăn không chỉ rất thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.