Giữa cái nắng mùa hè, mẹ bảo đi hái cho mẹ ít lá me non. Mẹ mà bảo vậy thì chắc chắn là trưa nay sẽ được ăn canh chua lá me với cá nục rồi. Giữa cái nóng mà nhìn vào mâm cơm có bát canh chua là thấy mát lòng lắm rồi. Chan canh vào bát húp một hơi là quên đi luôn sự đời. Trong mâm cơm của người Việt bao giờ cũng phải có bát canh, đặc biệt là canh chua.
Nội Dung Bài Viết
Cách nấu canh chua cá nục ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu nấu món canh chua cá nục cũng đơn giản thôi. Bạn có thể tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị gần nhất.
- Giá đỗ
- Lá me non ( nếu có)
- Ớt, nên chọn loại ớt cay
- Hành lá, ngổ cắt khúc ngắn khoảng 2cm.
- Cà chua, thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn. Bạc hà thái mỏng ngâm muối.
- Cá nục làm sạch, cắt phần đầu riêng, phần thân còn lại cắt làm hai hoặc tùy vào ý thích của bạn để chuẩn bị cho bát canh chua.
Bắt tay vào nấu món canh chua cá nục ngon thôi nào
- Bước 1: Phi hành ớt, sau đấy cho lá me (hoặc me chín). Cho nước sôi vào và đun sôi. Cho thêm gia vị nêm nếm nước canh cho vừa ăn.
- Bước 2: Cho thơm, cà chua, bạt hà vào nồi
- Bước 3: Cho cá nục vào chờ sôi lên 1 lần nữa tắt bếp là vừa.
- Bước 4: Múc canh ra tô và cho hành lá, ngỗ vào canh.
Bạn có thể ghé quán cơm niêu ngon Panda để thưởng thức canh chua cá nục và nhiều món ngon ăn cùng cơm niêu, mời bạn xem : Menu cơm trưa
Những thông tin bạn cần biết về cá nục
Dinh dưỡng từ canh chua cá nục mang lại
Cá nục được biết đến như một loại cá có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt đến sức khỏe. Đặc biệt cá nục nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe tim mạch, giúp máu lưu thông tốt. Thịt cá rất giàu protein và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, selen và magiê. Các loại vitamin như Vitamin như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin K, Niacin, Vitamin B12, Vitamin C. Chất dinh dưỡng Choline và Folate cũng được tìm thấy nhiều trong loại cá này. Đặc biệt là nguồn cung cấp lượng lớn các axit béo Omega-3 và axit béo Omega-6. Cũng như chất béo không bão hòa đơn có trong cá.
Cách chọn cá nục để nấu canh chua cá nục ngon
Cá nục nên lựa chọn cá nục sồ. Đó là chọn cá nục hình thon, lưng xanh, bụng trắng, cá nhỏ nhưng ăn béo và thơm.
Khi chọn cá nục, bạn hãy quan sát mang cá. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, cá bơm nước qua mang để lấy oxy trong nước. Do vậy hóa chất sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên. Mang cá cũng là bộ phận để nhận biết độ tươi của cá, phải chọn cá còn mang đỏ. Mang cá bị các chất ướt sẽ không sáng trơn và có màu hồng thâm
Sau mang cá, bộ phận cần quan sát tiếp theo là mắt cá. Đối với những con cá bị chất ủ thì mắt không còn trong. Thậm chí có con bị nhiễm chất ure ướt cá nặng khiến mắt lồi ra. Bạn tuyệt đối không nên mua những con cá có dấu hiệu như vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn và cả nhà. Cá nục là yếu tố quyết định đến nồi canh chua của bạn.
Mùa cá nục
Ở Phan Thiết, cứ vào độ tháng 7 khi bắt đầu có những cơn gió Nam thổi trên biển. Đây cũng chính là mùa cá nục, bà con ra khơi với tinh thần phấn khởi hơn. Cá nục sống theo kiểu bày đàn nên khi thả lưới đúng dòng nước thì bà con được bội thu, tôm cá đầy thuyền. Cá nục có đặc điểm sống ở tầng nước trên cùng của những vùng biển cạn. Cá nục thường chọn những nơi có nhiều bùn và sinh vật nhỏ để sống, đẻ trứng. Tuy nhiên vào mùa biển động chúng sẽ lạn xuống tầng sâu.
Những lý do bạn nên thường xuyên ăn canh chua cá nục
Giúp ngăn ngừa bệnh tim
Đây là loài cá rất hiệu quả trong việc điều tiết lượng hormon. Giúp sự đàn hồi của mạch máu và mao mạch được cải thiện. Cá nục rất giàu axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đa. Do đó ăn cá nục sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng tim. Như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Nó cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Cá nục có chứa một số lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa. Có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, cũng như kiểm soát mức đường huyết. Tiêu thụ cá nục một cách thường xuyên không chỉ điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể. Mà còn có tác dụng làm giảm mỡ nội tạng, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Giúp điều khiển mức huyết áp
Trong trường hợp bạn là một người không ăn chay bị huyết áp cao, việc đưa cá nục vào thực đơn hàng ngày là một phương pháp có thể giữ cho huyết áp của bạn trong vòng kiểm soát. Hàm lượng kali cao có trong cá nục giúp duy trì huyết áp ổn định, thêm vào việc giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe liên quan với tình trạng cao huyết áp.
Giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp
Cá nục có chứa các hợp chất chống viêm giúp làm giảm đau và sưng khớp. Tiêu thụ cá nục thường xuyên, giúp cải thiện tình trạng viêm khớp đáng kể. Do các dưỡng chất trong cá nục hỗ trợ tăng cường hiệu quả của các loại thuốc
Cải thiện chức năng não bộ
Bằng cách thêm cá nục vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Không chỉ hỗ trợ trong việc giảm tâm trạng cáu kỉnh, buồn bã, giúp thay đổi tính phổ biến ở những người bị trầm cảm. Mà nó còn giúp hỗ trợ cho hoạt động của các loại thuốc chống trầm cảm. Cá nục được chứng minh chứa nhiều DHA tăng cường hoạt động của não và giữ cho hệ thần kinh bình thường và khỏe mạnh. Cá nục cũng rất hữu ích trong việc giảm các cơn đau của chứng đau nửa đầu.
Tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư ruột
Cá nục là một trong số rất ít loại cá có chứa nhiều lượng vitamin D tự nhiên nhất. Đây là vitamin được biết như một liệu pháp tuyệt vời mang đến những cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư ruột. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các bệnh nhân ung thư có nồng độ vitamin D trong máu cao thì sẽ có nhiều khả năng sống sót hơn, ngoài ra, vitamin D còn giúp cho việc cải thiện tình trạng sức khỏe của họ.
Cá nục giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư phát triển bằng cách giảm các tác nhân gây ung thư. Nó giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện các chức năng tổng thể cơ thể.
There are no comments