Nhớ ngày còn bé, mỗi lần nước về, bà lại ra đồng kéo cá. Lần nào bà về cũng có một mớ cá đồng tươi, nào là cá rô, cá lóc, cua. Được bà làm cho nhiều món ngon, đặc biệt món cá rô nướng trộn xoài với nước mắm me. Toàn là những nghiên liệu có sẵn trong vườn và thêm cá bà bắt về là đã có bữa cơm ngon miệng.
Nội Dung Bài Viết
Cách chế biến cá rô nướng trộn
Nguyên liệu làm món cá rô nướng trộn:
- Cá rô
- Xoài xanh
- Đậu phộng
- Các loại rau: xà lách, rau thơm, rau râm
- Nước mắm ngon, đường, ớt, vài trái me non
Cách làm món cá rô nướng trộn
- Cá rô làm sạch, đem lên lò than nướng chín, để nguội, xé lấy thịt.
- Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi
- Rau nhặt sach, rửa với nước muối pha loãng, để ráo nước.
- Làm nước: giã me non cho nhiễn cùng với ớt, đường, nước mắm. Có Vị chua nhẹ, thơm đặc trưng của me.
- Trộn cá: cho cá rô nướng đã xé thịt vào cùng với xoài xanh, rau, cho nước mắm vào trộn đều. Sau đó cho đậu phộng lên trên.
Có ngay một món thơm ngon, lạ miệng
Cá rô thóc chiên xù trộn gỏi
Cá rô trộn gỏi ngon nhất vẫn là cá rô thóc. Lớn hơn ngón tay cái, thịt và xương cá mềm, có thể nhai nuốt cả con mà không sợ bị hóc xương. Cá bắt về cho vào trong chậu nước muối để cá nhả hết chất bẩn trong ruột ra. Sau đó, vớt ra rửa sạch, để cho ráo rồi cho vào chảo dầu chiên xù.
Xoài xanh thái sợi trộn cá cùng với nước mắm, muối, ớt, đường và ít tỏi băm nhuyễn. Gắp cá ra đĩa, rắc thêm ít rau thơm là đã đủ cho một bữa cơm thấm đẫm hương đồng gió nội. Khiến lũ trẻ con líu ríu xới thêm bát cơm nóng và câu chuyện của những anh nông dân chân chất thêm phần rôm rả bên chén rượu cay.
Đưa đũa gắp miếng gỏi cá cho vào miệng, vị chua của xoài, vị mặn của mắm hòa tan cùng vị ngọt thơm từ thịt cá. Vị cay dịu của ớt xen lẫn hương thơm từ tỏi, từ rau thơm đọng mãi nơi đầu lưỡi. Món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh phảng phất hương thơm của lúa chín, chút hanh hao của nắng vàng và đong đầy tình quê ấm áp.
There are no comments