Bạn đã từng ăn bánh canh cua chưa? Đây là món ăn quen thuộc của nhiều người. Vậy, bạn đã biết cách chế biến bánh canh cua như thế nào ngon chưa? Và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cua đem lại lợi ích gì cho sức khỏe con người? Bài viết này Panda Food chia sẽ cho bạn đọc cách chế biến bánh canh cua ngon.
Nội Dung Bài Viết
Cách chế biến bánh canh cua ngon không tưởng
Bí quyết để có món bánh canh cua ngon
Để tạo ra những món ăn ngon và có hương vị đặc biệt. Bất cứ người đầu bếp nào cũng có những bí quyết riêng. Đối với món bánh canh cua, điểm tạo nên sự khác biệt đó là:
– Sử dụng rễ ngò rí sử dụng khi nấu nước lèo sẽ mang lại vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng cho món bánh canh cua.
– Trong quá trình ninh xương cho nồi nước dùng, bạn nhớ vớt bọt để nồi nước luôn được trong.
– Bạn nên hòa bột năng từng ít rồi cho vào nồi từ từ đến khi thấy có độ sánh vừa ý là được. Để tránh nước lèo quá đặc, không ngon.
Cách chế biến bánh canh cua
Nguyên Liệu chính nấu bánh canh cua
- 300gram xương heo
- 200 gram thịt đùi heo (hoặc giò heo)
- 200gram thịt cua
- 200gram tôm sú
- 200gram nấm rơm
- 50gram hành lá và ngò rí có rể
- 500gram bánh canh bột gạo
- 4 củ hành khô
- Nữa chén bột năng
- Dầu màu điều,
- Gia vị nêm gồm: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu cho món bánh canh cua
- Nấm rơm cạo sạch đất ở gốc, để nguyên ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch. Với những nấm to bạn có thể bổ đôi.
- Phần thịt cua: Bạn uớp ½ muỗng cà phê muối và đầu hành lá băm nhuyễn. Sau đó, phi nóng dầu màu điều rồi cho thịt cua đã ướp vào xào nhanh tay và trút thịt cua ra chén.
- Thịt đùi heo và xương heo, tôm sú rửa sạch để cho ráo nước.
Nấu nước dùng thơm ngon
Bước 1: Bạn xào sơ thịt đùi và xương heo cho săn lại. Sau đó, cho 2 lít nước lọc vào nồi nấu cùng với phần thịt đùi và xương heo vừa mới xào sơ. Nướng củ hành khô cho thơm và thả vào nồi. Ngò rí rửa sạch phần rễ, đập dập rồi cho vào nồi nước lèo nhằm làm tăng mùi thơm. Bạn ninh tất cả trong khoảng 45 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 2: Thịt đùi heo luộc chín mềm, vớt ra chần qua nước lạnh và thái miếng mỏng. Cho tôm vào nồi luộc chín, vớt ra, lột vỏ.
Bước 3: Thả sợi bánh canh bột gạo và nấm rơm vào nồi nước lèo đang sôi. Đảo đều cho cọng bánh canh chín. Phần bột áo ngoài của bánh canh làm cho nồi nước lèo hơi sệt lại. Nhưng nếu bạn muốn nồi nước lèo sánh hơn nữa thì cho thêm bột năng pha cùng nước lạnh vào.
Lưu ý: Khi thấy cọng bánh canh tự nổi lên trên là đã chín và thưởng thức được rồi đấy.
Bước 4: Pha nước chấm theo tỷ lệ: 1 muỗng canh đường + ½ muỗng canh nước mắm + 1 trái tắc vắt lấy nước, thêm một ít tiêu bột, rồi đánh tất cả cho tan đều vào nhau.
Trình bày món bánh canh cua
Bạn vớt cọng bánh canh cho vào tô trước, tiếp đó xếp thịt và cua, hành ngò lên mặt. Cho nước dùng và nấm rơm vào cùng. Rắc thêm ít tiêu xay. Có thể dùng kèm với bánh giò cháo quẩy cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Bạn đã biết các chất dinh dưỡng có trong thịt cua?
Thịt cua là loại thực phẩm giàu chất khoáng, axít béo, omega 3, calo, vitamin B13 và magie. Axít béo có khả năng giảm thiểu lượng mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Cua biển còn chứa một hàm lượng Omega 3 rất tốt cho sự phát triển của não bộ và tim mạch.
Thịt cua biển còn có thể chữa được một số bệnh như còi xương, đái dầm ở trẻ em, sinh huyết tán ứ, đau bụng ở phụ nữ.
Những lưu ý khi ăn thịt cua
Khi ăn thịt cua nên chú ý những điều sau:
- Thịt cua chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu chọn nhầm cua đã chết hoặc thịt cua bị ôi thiêu thì rất nguy hiểm.
- Người đau ốm mới khoẻ, hệ thống tiêu hoá còn yếu không nên ăn cua, người cảm giác sợ lạnh cũng cần hạn chế.
- Gạch cua có nhiều cholesterol, do đó người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần phải hạn chế dùng.
- Cua đồng cũng chứa nhiều sodium và purines, không thích hợp cho người bị bệnh gút. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng không nên ăn cua.
Để có được một món ăn ngon không phải chỉ biết nấu là đủ mà còn phải biết chọn được những loại thực phẩm tươi ngon và có chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
There are no comments