Cá kho tộ bao giờ cũng là món hao cơm nhất. Được xuất phát từ miền tây sông nước, qua thời gian được du nhập vào các tỉnh thành khác. Và được chế biến theo những công thức khác nhau.
Cuộc sống bận rộn, khiến bạn không có nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Tìm đến những hàng quán, hay tụ tập cùng bạn bè cho qua bữa. Hiện nay, xuất hiện nhiều quán ăn gia đình ngon và nổi tiếng với đa dạng món ăn. Nhưng bạn đừng quên phải về ăn cơm cùng gia đình, lâu lâu trổ tài nấu cho mọi người một món ăn hấp dẫn.
Nội Dung Bài Viết
Xuất xứ món cá kho tộ được truyền qua nhiều thế hệ
Nói đến phương Nam người ta nghĩ ngay đến hệ thống kênh rạch, sông suối chằng chịt, con người ôn hậu và cuộc sống giản đơn. Những món ăn thường ngày của họ là từ những thứ có được quanh nhà. Đặc biệt vào những mùa nước nổi, thực đơn món ăn hàng ngày càng thêm phong phú. Trong đó phải kể đến món ăn dân dã: cá kho tộ.
Món ăn này được nấu trong cái nồi làm từ đất và được đem nung lên gọi là tộ. Thiếu cái tộ thì món cá mất đi một phần hương vị đặc trưng. Cá kho tộ là hình ảnh quen thuộc của người dân miền tây trong khoảng thời gian đi mở cõi.
Cách chế biến món cá kho tộ sao cho ngon
Nguyên liệu nấu cá kho tộ ngon
– Cá lóc: chọn cá khoảng 1 kg (ngoài ra bạn có thể chọn các loại cá da trơn khác như: cá lăng, cá chạch, cá nheo… nhưng phải tươi)
– Thịt ba chỉ tươi: 200 gr.
– 1 trái nước dừa non
– Hành khô, tỏi băm và vài trái ớt tươi
– Gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, xì dầu ngọt
Cách chế biến cá kho
Bước 1: Sơ chế và ướp cá kho sao cho ngon
– Cá lóc tươi: sau khi mua cá về thì cắt bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng cá. Nếu bạn không biết làm có thể nhờ người làm cá trên chợ, làm hộ. Sau đó, ngâm cá trong dung dịch nước muối và giấm trong 5 phút để khử hoàn toàn mùi tanh, và rửa cá lại với nước cho thật sạch. Tiếp đến, ướp cá với một ít xì dầu, muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.
– Chế biến thịt ba chỉ: rửa sạch với nước muối, xả sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn.
– Ớt rửa sạch, thái (cắt) lát.
– Bạn hòa 120 ml xì dầu ngọt và 50 ml nước mắm cùng với nước dừa non, cho hỗn hợp tan đều.
Tiến hành kho cá
– Bạn bắc tộ lên bếp để lửa cho nồi nóng rồi cho 1 chút xíu dầu ăn vào. Chờ dầu sôi thì cho tiếp hành tỏi băm vào phi cho thơm và sau cùng cho ớt vào xào sơ qua.
– Cho tiếp thị ba chỉ vào đảo đều tay, đến khi thấy thịt hơi chín thì tắt bếp, bắc nồi xuống.
– Bạn bắt đầu xếp cá vào tộ. Bạn cứ xếp cá lên trên phần thịt ba chỉ, cho cả phần nước ướp cá vào nồi. Cuối cùng, bạn cho luôn chén nước hỗn hợp dừa non + xì dầu + nước mắm vào và bắt lại nồi lên bếp, để lửa to cho cá sôi.
– Khi thấy nồi cá sôi thì bạn hạ lửa để liu riu, nêm nếm cho vừa miệng và tiếp tục đun cho đến khi thấy nước cá còn xâm xấp là được.
Bước 3: Trình bày món ăn đẹp mắt
Bạn rắc chút tiêu lên nồi cá và gấp một lượng cá vừa đủ ra dùng, dùng tới đâu thì lấy đũa sạch gấp ra tới đó. Dĩa cá trang trí thêm chút hành, ngò cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã làm được món cá kho tộ chuẩn Nam bộ rồi.
Chúc các bạn thành công!
Danh sách 10 món cá kho tộ ngon không thể cưỡng lại
Việt Nam đến gần hơn với thế giới không chỉ qua danh lam thắng cảnh mà còn qua ẩm thực vùng miền. Một trong những món ăn tiêu biểu phải kể đến là món cá kho. Sau đây là danh sách 10 món cá kho tộ làm xao xuyến nhiều nhiều người:
Hãy tới Cơm Niêu Panda để thưởng thức cơm niêu ngon cùng với những món kho tộ ngon này nhé. Xem Menu cơm niêu
- Cá Bớp kho
- Cá Dứa kho
- Cá Kèo kho
- Cá Lóc kho
- Đầu cá Hồi kho
- Cá Lăng kho
- Cá Basa kho
- Cá Chạch kho
- Cá Nục kho
- Cá Phèn kho
Để có được bữa cơm ngon không chỉ có thức ăn ngon mà còn có sự vui vẻ của cả gia đình. Dù bận rộn đến đâu, thì bạn cũng nên nhớ về ăn cơm với ba mẹ nhé. Còn nếu không có thời gian nấu nướng hãy dẫn gia đình bạn đến những quán ăn gia đình ngon tại Phan thiết.
There are no comments