Tôm thường được dùng nấu chung với bầu, lẩu hay rim, hấp. Hôm nay, Pandafood sẽ hướng dẫn bạn nấu một món ăn liên quan đến tôm nhưng hơi lạ: Canh chua tôm chuẩn theo phong cách Nam bộ.

canh chua tom

Nguyên liệu nấu canh chua tôm cho 2 người

  • Tôm sú: 200 gr
  • Thơm (dứa): 1/4 trái
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Cà chua: 2 trái
  • Bạc hà: 1 cây
  • Giá đậu: 100 gr
  • Me chín: 10 gr
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Tỏi bằm, bột ngọt, đường, ớt và dầu ăn.

canh chua tom

Nấu canh chua tôm chuẩn theo phong cách Nam bộ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm, để ráo nước. Nếu không thích lột tôm khi ăn, bạn hãy bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ trên sống lưng tôm.
  • Rửa sạch thơm, cắt miếng mỏng vừa ăn.
  • Cắt bỏ phần đầu và đuôi đậu bắp, cắt lát mỏng, hơi xéo (nhìn đẹp mắt).
  • Rửa sạch cà chua, bỏ cuống, cắt làm 6 miếng. 
  • Lột vỏ bạc hà, rửa sạch, rồi cắt lát mỏng, hơi xéo.
  • Lặt bỏ phần già của ngò gai, rau mùi, rửa sạch, để ráo nước.
  • Rửa sạch giá đậu, để ráo.
  • Cho me vào chén nước sôi, dầm me với nước, lọc bỏ hột me và lấy nước cốt.

canh chua tom

Nấu canh chua tôm

  • Phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào, xào sơ. Khi cà chua ra màu thì cho tôm vào, xào tiếp.
  • Khi tôm đã bắt đầu trở màu đỏ au thì cho khoảng 1 lít nước sôi vào. Việc cho nước sôi không chỉ tiết kiệm thời gian nấu món ăn mà còn giúp hạn chế mùi tanh của tôm.
  • Khi canh đã sôi, cho nước dầm me và thơm vào. Khi canh sôi lần nữa thì nêm canh với 1 muỗng cà phê muối, 1phần 4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 2 trái ớt sừng xắt lát. Sau khi cho gia vị vào, nêm lại lần nữa, canh phải có vị chua, cay, ngọt, đậm đà thì mới đúng chuẩn.
  • Cuối cùng, cho đậu bắp, bạc hà, giá vào, canh nước vừa sôi lần nữa thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho ngò gai và rau mùi lên trên. 

canh chua tom

Những lưu ý khi nấu canh

  • Bạn có thể nấu canh chua cá lóc, cá hú, cá basa… theo công thức và cách chế biến trên.
  • Trong công thức nấu canh chua tôm kiểu Nam bộ, 2 gia vị không thể thiếu là: đường và me.
  • Nếu thích vị giòn của cà chua vừa chín tới, bạn nên bỏ qua công đoạn xào cà chua lúc đầu.
  • Sau khi cho giá, bạc hà, đậu bắp vào nồi, bạn tắt lửa ngay khi canh mới sôi lại, giúp các loại rau, quả vẫn giữ độ giòn, chứ không bị chín và nhũn.

Món canh chua tôm ăn kèm với cơm trắng thì không không tưởng. Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng.