Tôm là một loại thực phẩm chức rất nhiều loại chất tốt cho sức khỏe. Trong tôm chứa nhiều canxi giúp cho xương chắc khỏe thích hợp cho trẻ nhỏ. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các chất dinh dưỡng có trong tôm. Và cùng vào bếp thử tài với món “Tôm ram mặn” cho cả nhà nhé!
Tôm rang giòn, có vị mặn ngọt, màu sắc bắt mắt, lại thơm thơm rất tốn cơm đấy.
Nội Dung Bài Viết
Chuẩn bị nguyên liệu làm món tôm ram mặn
– 400gr tôm tươi
– 2 nhánh hành lá
– 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi
– Dầu ăn; muối, tiêu, đường, nước mắm, bột nêm
Cách làm tôm ram mặn
Bước 1: Tôm mua về các bạn sơ chế rửa sạch sẽ, để cho ráo nước. Sau đó sẽ dùng kéo cắt bỏ phần râu và đầu nhọn của tôm đi. Cho tôm vào bát to cùng với các gia vị: muối, bột nêm, tiêu đảo đều. Bạn để tôm trong tô và ướp tôm 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
Bước 2: Băm nhỏ hành khô, tỏi, hành lá cắt nhỏ, nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho vào 2 thìa dầu ăn, đợi khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm. Hành, tỏi bắt đầu chuyển màu hơi vàng thì cho tôm vào đảo đều, rang cho tôm chuyển màu.
Bước 4: Tiếp theo bạn nêm thêm đường, nước mắm cho vừa ăn rồi ram ở lửa to. Trong khi ram tôm cần đảo đều để tôm ngấm đều gia vị, tôm sẽ giòn ngon và đậm đà.
Ram cho tới khi thấy tôm cạn nước và thơm thì cho hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp. Trang trí tôm ra đĩa, vậy là bạn đã có một món tôm ram mặn và bổ dưỡng cho cả gia đình rồi.
Cùng tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng trong tôm
1. Cung cấp protein dồi dào cho cơ thể
Thật khó có thể tìm được món ăn nào chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tôm. Nguồn protetin gần như tinh khiết có trong tôm là điều bạn nên biết. Theo phân tích thì trong 100g nguồn dinh dưỡng trong tôm tươi có đến 18,4g protein. Cùng với trứng, thịt, cá thì tôm là nguồn cung cấp đạm quan trọng trong khẩu phần ăn của các gia đình.
2. Tôm bổ sung chất sắt
Sắt là thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần có cho tất cả các cơ quan trong cơ thể bạn. Nếu thiếu sắt, cơ thể dễ gặp tình trạng thiếu máu, mệt lả và rất khó thở. Vì tôm là một trong những những thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt nhất. Nên việc hấp thu chất dinh dưỡng trong tôm là cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề sức khỏe
3. Chứa nhiều lượng selen – ngăn ngừa ung thư
Cứ trong 100g tôm cung cấp hơn 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày. Bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn tôm để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Chất selen có trong tôm được xem như một “anh hùng” chuyên trừ khử và thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
4. Cung cấp canxi cho cơ thể
Các mom thường chọn tôm trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung lượng canxi cần thiết cho mỗi người. Vì cứ trong 100g tôm có đến 2000 mg canxi bổ sung cho cơ thể. Theo chứng minh canxi là chất thiết yếu trong cấu tạo mô xương, góp phần giúp hệ xương khỏe mạnh.
Có nhiều người thường nhầm lẫn rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, nguồn canxi chính của tôm tập trung ở thịt, chân và càng tôm. Do đó chúng ta không nên cố gắng ăn cả vỏ tôm, cơ thể cũng sẽ bài tiết ra ngoài.
5. Chứa nhiều omega – 3 chống lão hóa
Trong tôm chứa rất nhiều chất omega – 3 có tác dụng chống lại cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Ngoài ra các axit béo omega – 3 còn có tác dụng chống oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa.
There are no comments