Mắm chưng được xem là món ăn khoái khẩu của người miền Nam. Một món ăn sẽ làm nội cơm của nhà bạn vơi đi một cách nhanh chóng. Có rất nhiều loại mắm để làm mắm chưng ngon như: mắm cá linh, mắm cá lóc. Tại Phan Thiết có một món mắm được yêu thích hơn cả đó là mắm cá nục. Loại cá được đánh bắt nhiều ở vùng biển nởi đây. Hôm này chúng ta hãy cùng vào bếp để thử tài với món “Mắm chưng thịt“. Loại mắm sử dụng trong món ăn này sẽ là mắm cá nục nhé.

Nguyên liệu làm mắm chưng thịt

Nguyên liệu quan trọng nhất của món mắm chưng thịt đó là mắm ngon. Chúng ta cần 150g mắm cá nục (khoảng 3 con), thịt heo hoặc thịt ba rọi bằm, 4 quả trứng vịt. Và một số gia vị khác như muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn. Và các loại kèm theo như: hành tím, nấm mèo, ớt.

 

Cách làm mắm chưng thịt

Mắm cá nục mua về tách xương và bằm mắm thật nhuyễn chung với thịt. Chúng ta cho thêm phần hành tím, nấm mèo và ớt vào băm chung cho nhuyễn. Nhà nào ăn cay thì có thể cho thêm ớt, nhưng đừng cay quá sẽ lấn mất vị mắm đấy.
Cho nguyên liệu đã băm vào một cái tô nhỏ, ở bước này các mẹ sử dụng 3 quả trứng. Hỗn hợp khi trộn với trứng sẽ sền sệt, nếu thấy lỏng có thể cho thêm thịt bằm hoặc mắm. Nếu không mắm sau khi chưng sẽ đặc cứng vì quá nhiều trứng đấy.

 

 

Ém hỗ hợp bằng mặt rồi mang đi hấp cách thủy trong thời gian khoảng 20p. Để món mắm chưng của chúng ta thơm ngon hấp dẫn thì sau 20p bạn cho thêm trứng đánh đều lên mặt chén. Chúng ta có thể trang trí thêm vài lát ớt cho đẹp hơn. Hấp thêm vài phút nữa nhưng không đậy nắp, vì đậy sẽ làm mất đi màu đỏ của trứng.

Việc thêm đường vào mắm chưng rất hạn chế, vì khó xác định được chính xác độ mặn của con mắm. Chúng ta chỉ có thể ước lượng và nêm theo cảm tính mà thôi. Nếu có thể sau khi băm mắm, rắc đều vào 2 muỗng cà phê đường, sau đó nếm thử. Nếu đã cảm thấy vừa thì sẽ mang trộn với trứng để tạo nên hỗn hợp.

Tùy theo sở thích mỗi người mà có thể làm theo công thức: 1 phần mắm + 2 phần thịt. Nếu thích vị mắm nhiều thì có thể làm 2 phần mắm + 1 phần thịt hoặc là 2 phần bằng nhau. 

mam chung thit

Thành phẩm

Để xem mắm chưng đã chín chưa thì sẽ dùng tăm, nếu tăm khô ráo, k bị dính thì mắm chưng đã chín và có thể dùng ngay rồi. Món mắm chưng thịt khi hoàn thành có màu vàng ươm và vị thơm ngon đậm đà thì mới là chuẩn. Sau khi chín chúng ta có thể gói mắm bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản trong tủ lạnh lâu. Lúc cần bạn chỉ cần mang ra và hấp lại là có thể sử dụng.

mam chung thit

Mắm chưng thịt ăn với cơm nóng, vài lát dưa leo trong những ngày lạnh thì thật là tuyệt vời không còn gì sánh bằng.

Bạn hãy thử xoắn tay áo lên, vào bếp và thử thực hiện món ăn này cho gia đình mình nhé. Món ăn vừa đơn giản, dễ làm, dễ bảo quản nhưng cực kì ngon sẽ mang đến cho gia đình bạn những bữa cơm thật ấm áp.

Nếu không có thời gian hãy ghé qua cơm niêu Panda của chúng tôi. Món mắm chưng thịt ăn cùng với đậu rồng tại quán sẽ khiến bạn “ghiền” cho mà xem.