Hàu điếu là loại hải sản đặc biệt tại Phú Quý, thịt ngọt, giòn, ăn xong vẫn còn thèm. Tuy bề ngoài không được đẹp mắt nhưng hàu điếu khi được chế biến sẽ không một ai có thể chối từ.

thịt hàu điếu

Hàu điếu là gì ?

Hàu điếu hay còn gọi là ốc san hô, là đặc sản của Phú Quý, có bề ngoài xấu xí như những vỏ san hô chết, da xù xì cứng như xi măng. Cho nên những người thợ khi khai thác hàu điếu rất cực khổ, phải dùng dụng cụ đục đá ra, lấy vỏ vác về nên vỏ của nó rất nặng ký. Một điều đặc biệt, hàu điếu không nuôi trồng đươc, chỉ có ngoài thiên nhiên nên giá của nó thay đổi theo mùa.

Có một điều bạn chưa biết, để bắt được loài hàu này ngư dân phải lặn xuống biển ở độ sâu 15m-20m, phải dùng dao nhọn để cậy đá, bê cả tảng đá lên bờ rồi mới bắt đầu khai thác từng con một.

Ngày trước, cư dân ở đây điều biết loại hàu điếu này nhưng thấy hình dáng của nó đáng sợ nên không dám ăn. Nhiều năm về trước, khi những du khách người Nhật gé qua biển Phú Quý. Họ đã thuê ngư dân bắt những con ốc này lên. Tự tay lấy hàu điếu ra, vắt chanh chấm mù tạt, ăn sống ngon lành.

hàu điếu hấp xã

Cách lấy hàu điếu ra khỏi vỏ

Khâu sơ chế hàu điếu cũng lắm công phu. chuẩn bị dụng cụ như búa hoặc tương tự như vậy, đập bể vỏ và lấy phần thịt hàu điếu ra ngoài.

chú ý: công đoạn này rất dễ bị chảy máu tay, nên bạn phải cẩn thận hoặc đeo găng tay.

Rồi sau đó, khéo léo bóc đường chỉ đen ở sống lưng của phần thịt hàu điếu, đó là “tim” hay “mật” của hàu điếu ăn rất đắng và tanh lắm. Xẻ phần thịt làm đôi, sau đó đem rửa sơ là có thể chế biến được rồi.

ăn hàu điếu như thế nào?

Cũng giống như hàu, ít người có đủ dũng cảm để ăn sống chúng. Nhưng đối với người sành ăn và thích vị ngọt tự nhiên thì ăn sống vẫn là cách cảm nhận tuyệt vời nhất cho món ăn này. Ban đầu, khi nếm thử hàu điếu, có nhiều người nói ăn như con hàu. Nhưng ăn lâu dần họ sẽ nói là loại hàu điếu này giòn hơn và không quá tanh. Cách ăn sống giống với con hàu, cần một 1 bát nước chanh làm chất xúc tác cho “chín” , rồi chấm với mù tạt thơm nồng.

Hoặc bạn cũng có thể ăn kiểu lẩu, nhúng trong loại nước sốt rất đặc biệt của Phú Quý. Gồm 4 loại rau: ngò gai, é, ngổ, rau răm, thêm vài ba lá cam cắt chỉ.

xem thêm : menu món lẩu của cơm niêu Panda nhé !

Sau khi nhúng chừng 20 giây, vớt ốc hàu điếu ra chấm với nước mắm gừng cà được làm kỳ công. Ăn kèm với vài ba lá mùi tươi, ăn sần sật rất thú vị. Đó là cách ăn tốt nhất giữ được độ ngọt và giòn của hàu điếu.

goi hau dieu ngon

công dụng bất ngờ của mù tạt ăn cùng với hàu điếu.

Các loại mù tạt

  • Mù tạt vàng: Được làm từ hạt mù tạt trắng trộn với đường, giấm và nghệ tươi tạo nên một màu vàng đẹp mắt. Mù tạt vàng có vị nồng nhẹ, dùng để ăn với xúc xích nóng kẹp với bánh mì. Nó cũng là thành phần gia vị của nhiều loại súp như súp khoai tây, nước sốt thịt và nước sốt salad.
  • Mù tạt Meaux: Đây là loại mù tạt được ép từ hạt mù tạt đen và được trộn với giấm. Với hương vị nóng và cay hơn so với mù tạt vàng. Mù tạt Meaux được dùng để ướp thức ăn hoặc phết lên bề mặt miếng thịt sau khi nướng. Và được dùng trong các món trộn và ăn kèm với hải sản.
  • Mù tạt Dijon: Loại mù tạt này được sản xuất đầu tiên năm 1856 tại Pháp. Với sự kết hợp từ hạt mù tạt đen nguyên vỏ với rượu trắng. Mù tạt Dijon có màu vàng tươi, vị từ nhẹ đến cay nồng.
  • Mù tạt dạng bột: Hạt mù tạt thô nghiền thành bột mịn được kết hợp từ muối, tiêu và giấm. Mù tạt dạng bột được dùng để chấm hải sản hoặc thịt nướng ăn rất ngon.

hau dieu cham mu tat

Công dụng thần kì mù tạt đem lại cho sức khỏe con người

  • Giảm cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, điều hòa lưu thông máu và tránh cao huyết áp
  • Kiểm soát, hạn chế các triệu chứng của tắc nghẽn ngực và chống viêm khớp dạng thấp
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Chống oxy hoá, làm chậm lão hoá
  • Mù tạt có tác dụng giảm sự phát triển của các tế bào ung thư và ngừa một số bệnh ung thư.
  • Chất sulfur có trong mù tạt sẽ giúp điều trị các bệnh về da.
  • Giảm sự phát triển của bệnh hen suyễn, giảm đau họng, viêm phế quản và viêm phổi
  • Kích thích mọc tóc

Hàu điếu là một trong những món ăn ngon ở Phú Quý và được nhiều người biết đến. Không chỉ ở Nha Trang có những loại hải sản đặc biệt, mà ở Phan Thiết cũng có nhiều loại hải sản tươi ngon: cua huỳnh đế, cá mú đỏ, cá lòi,…