Trong những ngày nóng bức, khó chịu mà được mẹ nấu cho món canh khổ qua nhồi thịt thì còn gì bằng. Vị ngọt ngọt từ thịt lẫn với vị đắng đắng từ khổ qua cho ra một món ăn lạ miệng và hấp dẫn. Canh khổ qua nhồi thịt cũng là một món ăn ngon giàu dinh dưỡng và dễ làm.
Nội Dung Bài Viết
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt
– 5-6 quả khổ qua (mướp đắng)
– 200gram thịt nạt hoặc thịt ba chỉ
– 2-3 tai mộc nhĩ
– Hành lá, hành củ, ngò rí
– Tiêu, muối, bột nêm
– Nước dùng hầm xương hoặc nước lã
Cách nấu món ngon canh khổ qua nhồi thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế: mộc nhĩ, hành lá, hành củ, rau thơm:
– Mộc nhĩ các bạn cần phải ngâm với nước ấm cho nở mềm, rồi đem cắt bỏ tai nấm và rửa sạch, thái nhỏ.
– Phần hành lá đem cắt rễ, lá úa và những lá bị giập, rửa sạch. Tiếp đó, cắt phần đầu trắng đập giập, cắt nhỏ. Còn phần lá xanh thì đem để riêng.
– Phần hành củ bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập giập và bằm nhỏ.
– Những món rau thơm khác thì đem bỏ rễ, lá già úa và rửa sạch.
Sơ chế thịt nạc vai
Thịt nạc vai hoặc là phần ba chỉ nhiều nạc các bạn đem rửa sạch. Sau đó, để ráo nước rồi đem xay thật nhuyễn cho nhân không bị khô. Nhưng bạn cũng có thể thay bằng giò sống với tỷ lệ hai phần thịt xay, một phần giò sống. Thậm chí, nếu bạn không thích ăn thịt có thể thay giò sống bằng cá thác lác đều được.
Sơ chế khổ qua
Khổ qua bạn nên lựa trái mới hái, thuôn đều và có phần mập mạp lúc nhồi sẽ được nhiều nhân hơn. Để dễ lấy ruột và món ngon được đẹp hơn, bạn chần khổ qua ở nước sôi khoảng một phút. Sau đó thì tắt bếp và ngâm ngay vào nước lạnh có chút đá càng tốt.
Tiếp đến bạn cần dùng dao mổ dọc một bên và moi lấy hết ruột.
Ướp gia vị
Bạn cho thịt vừa xay, nấm mèo, hành củ, đầu hành vào một cái tô và trộn thêm bột nêm, tiêu và trộn đều tay. Để món ăn ngon hơn bạn nên ướp nhân trong khoảng 15 phút.
Nhồi chặt nhân vào trong ruột của trái khổ qua. Phần nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái nhưng không bị vương vãi ra bên ngoài. Dùng lá hành buột trái khổ qua để khi hầm nhân không bị lòi ra.
Hướng dẫn nấu món canh khổ qua nhồi thịt.
Để món ăn ngon hơn bạn cần đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường và thêm nêm chút bột nêm. Đợi lúc nước sôi bạn thả lần lượt khổ qua từng trái vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên. Sau đó bạn hớt hết lớp bọt cho nước dùng trong và hầm đến khi chín mềm.
Khổ qua sau khi múc ra tô, được điểm thêm một ít hành, ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi thơm.
Bạn đã biết những hữu ích mà khổ qua mang lại
Trong khổ qua có chưa chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa. Khổ qua chứa rất ít calo, theo ước tính cứ 100gram khổ qua chỉ có 17 calo. Khổ qua kích thích quá trình tiêu hóa. và nhu động của thức ăn qua ruột cho đến khi nó được bài tiết khỏi cơ thể. Vì vậy, nó có thể làm giảm chứng khó tiêu.
Nhưng cũng không nên khổ qua quá nhiều sẽ làm tăng men gan. Lưu ý: phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn khổ qua. Khổ qua chứa các chất làm kích thích cổ tử cung co bóp, dễ gây xuất huyết, làm tăng nguy cơ sẩy thai.
There are no comments