Vào những ngày trời nắng nóng, một bát canh cua rau đay trong mâm cơm thì thật tuyệt vời. Mâm cơm có bát canh cua rau đay, nồi cá kho tộ thêm bát cà pháo thì chỉ có hết nồi cơm. Canh rau đay được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng, thanh mát. Làm sao để có một bát vừa ngon lại còn đẹp mắt, hãy cùng khám phá qua bài chia sẻ.

canh cua rau day

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh cua rau đay ngon

  • 1 bó rau đay
  • 1 bó rau mồng tơi
  • 1 hoặc 2 quả mướp tùy vào quả lớn hay bé

canh cua rau day

  • 1kg cua đồng hoặc bạn có thể mua cua đã tách sẵn

canh cua rau day

  • Hành khô, tiêu, tỏi
  • Gia vị: muối, mì chính, đường

Cách nấu canh cua rau đay ngon và giữ được màu xanh

Cách nấu canh cua rau đay mặc dù đơn giản không quá cầu kỳ. Tuy nhiênkhông phải  dể để có được bát canh ngon, đậm đà, không ngấy. Giữ được độ béo ngậy vừa đủ của bát canh, màu xanh của rau để cả nhà ăn thấy ngon miệng.

canh cua rau day

Chế biến cua

Cua đã được ngâm rửa sạch sẽ, bóc yếm và mai cua. Lấy phần gạch cua cho vào bát, đây là phần làm nên hương vị bát canh. Tiếp đến ta cho phần thân cua đã được làm sạch vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn.

Cho nửa thìa muối trắng, một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng phần cua xay. Lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua đây là khâu quan trọng giúp bát canh của bạn không bị sảm.

Sơ chế rau và mướp

Rau đay, rau mồng tơi được rửa sạch, thái nhỏ theo kiểu vừa ăn. Sau đó rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Một bát canh cua rau đay thơm ngon là không thể thiếu một quả mướp. Mướp bào vỏ thái nhỏ theo hướng chéo. Nhưng nếu gia đình bạn không thích ăn mướp thì có thể thay thế bằng quả bầu nhưng mướp sẽ ngon hơn khi nấu cùng rau đay.

Nấu canh cua

Bạn cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ để phần thịt cua từ từ kết lại với nhau. Đây là giai đoạn để có được cách nấu canh cua rau đay thơm ngon. Nên bạn hãy chú ý cẩn thận ở bước này.

Nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài. Vì vậy, nên để lửa nhỏ vì khi canh cua sôi, thịt cua sẽ bắt đầu kết lại thành tảng. Sau đó thì bạn cho mướp vào, tiếp theo cho rau đay và rau mồng tơi vào. Bước cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh.

Hành phi làm tăng thêm mùi vị cho bát canh

Một nồi canh cua rau đay ngon không thể thiếu hương vị thơm của hành phi vàng. Dùng một cái chảo bắt lên bếp cho dầu nóng và phi vàng hành tỏi. Cuối cùng là cho vào nồi canh cua khi thấy hành vàng thơm

Những lưu ý để nấu được bát canh cua rau đay ngon

Để nấu canh cua rau đay ngon phải chú ý ngay từ bước đầu của việc chọn cua nguyên liệu chính để nấu canh. Việc chọn được cua ngon không khó. Bạn cần chọn cua còn sống, không gãy chân, gãy càng. Ngâm với nước sạch trong khoảng 30 phút để bùn bẩn được ra ngoài. Sau đó mới thực hiện làm cua, bạn cần phải lưu ý không được bỏ qua bước này.

canh cua rau day

Cách nấu món canh này để không bị nồng hoặc tanh mùi cua. Rau có được màu xanh mát nhẹ nhàng, không bị bầm hoặc có màu sẫm. Đó là khi nấu bạn nên mở nắp ra. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi canh sôi, chỉ sau 1 phút bạn nên tắt bếp và cho múc canh ra bát.

canh cua rau day

Cách nấu canh cua rau đay không hề khó chút nào, chỉ cần bạn đặt hết tâm huyết vào món ăn. Bạn sẽ nấu được một bát canh rau đây hoàn hảo. Hãy nấu một bát canh rau đay cho bạn bè và người thân giúp bổ sung dinh dưỡng vào những ngày nắng nóng.