Nội Dung Bài Viết
Tôm hấp bia
Tôm hấp bia là một món ăn được chế biến khá đơn giản nhưng giá trị dinh dưỡng của món ăn này rất cao. Tôm là một loại hải sản được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như làm tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa, hấp lá chanh,… Mỗi kiểu có một hương vị thơm ngon và đặc trưng riêng. Nhưng, tôm hấp bia là một món ăn đầy hấp dẫn mà bạn khó có thể từ chối được.
Giá trị dinh dưỡng có trong tôm là cung cấp protein dồi dào. Bổ sung vitamin B12, bổ sung chất sắt, chứa dồi dào lượng selen – ngừa ung thư, cung cấp canxi, chứa nhiều omega – 3.
Bia đóng vai trò rất quan trọng trong món ăn này. Vì nhờ có bia, nên giúp tôm giữ được hương vị tươi ngon, đặc trưng vốn có của nó. Nếu bạn vẫn chưa biết công thức của món ăn này thì hãy cùng với bếp Panda Food khám phá ngay cách làm dưới đây nhé.
Nguyên liệu
- 500gr tôm loại to ( thường được khoảng 15 con)
- 4 nhánh sả
- 1 lon bia
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, chanh….
- Lá chanh (bạn hãy thái thành từng sợi mỏng), để cho vào cùng muối chấm hoặc ăn cùng với món ăn này.
Cách làm tôm hấp bia ngon
Bước 1: Tôm mua về đem cắt râu, cắt kiếm nhưng không bỏ đầu, rồi rửa sạch, để ráo nước. Bạn lưu ý không nên cắt đầu tôm, vì khi cắt đầu tôm thì lúc hấp nước sẽ vào thịt tôm và không ngon.
Bước 2: Sau đó ướp tôm với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu, hạt nêm trong khoảng 10 đến 15 phút. Sả rửa sạch, dùng dao thái lát mỏng hoặc đập dập.
Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp tôm, đổ 1/2 lon bia vào một chiếc nồi. Sau đó cho tôm đã ướp gia vị và sả vào nồi, có thể xếp theo lớp hoặc đảo đều.
Bước 4: Đặt nồi tôm lên bếp, đun sôi. Khi nồi tôm bắt đầu sôi to thì hạ nhỏ xuống lửa vừa rồi hấp trong khoảng 5 phút là tôm chín. Chú ý không nên hấp tôm quá lâu vì như vậy sẽ làm tôm bị khô, ăn mất ngon.
Bước 5: Chuẩn bị một cái đĩa và xếp tôm ra đĩa. Trang trí thêm với rau xà lách, cà chua cho thêm phần đẹp mắt. Tôm hấp bia sẽ ngon hơn khi ăn cùng muối ớt chanh sẽ càng thêm đậm đà hơn. Hoặc bạn có thể ăn với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh đều được.
Một số điều lưu ý khi làm tôm hấp bia
Chọn tôm, tôm chọn càng tươi thịt càng ngon, càng chắc. Bạn có thể chọn tôm sú hoặc tôm he, tôm đất cỡ to cũng được. Nhưng hãy chọn tôm sống và còn nguyên râu sẽ làm món tôm hấp bia của bạn được ngon.
Hấp tôm, không nên hấp tôm quá kĩ và lâu dưới lửa quá to. Vì khi hấp tôm đúng một lượng thời gian nhất định, là lúc tôm chín tới mới giữ được vị ngon và ngọt nhất, tôm chín quá lửa sẽ bị xác thịt.
Khi cho khoảng 100 ml coca vào cùng với bia trong món ăn này thì tôm sẽ lên màu đỏ bắt mắt hơn khi chín.
Món tôm được hấp với bia, nóng hôi hổi, bóc lớp vỏ rồi chấm cùng với muối rất là ngon. Tại sao lại lựa chọn bia hấp cùng ? Vì bia giữ được hương vị rất riêng của tôm và không bị tanh. Đây là món ăn hết rất nhanh trong bữa cơm nhà hoặc tại các bàn tiệc vì ai cũng đều thích và dễ ăn.
Chúc bạn thực hiện được món tôm hấp bia này thành công theo công thức đơn giản trên nha. Nếu bạn có bí quyết gì cho món ăn này, hãy để lại chia sẻ của mình dưới bài viết.
There are no comments