Phan Thiết nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp và những món đặc sản không thể cưỡng lại. Trong đó, bánh rế là một món đặc sản mà bạn có thể bắt gặp từ cửa hàng đặc sản tới những sạp vỉa hè. Cùng nhau tìm hiểu về món đặc sản độc đáo này nhé!
Nguồn gốc của bánh rế
Bánh rế có nguồn gốc ban đầu tại Phan Rang (Ninh Thuận). Sau đó, món bánh này được lan rộng ra khắp miền Trung, tiến ra phía Nam. Ngày nay, món bánh này được bán phổ biến nhất tại Phan Thiết – Bình Thuận. Nghề làm bánh rế hiện nay tập trung nhiều tại cách phường nội thành Phan Thiết. Với nhiều gia đình đây được xem như là nghề truyền thống. Mỗi chiếc bánh rế làm ra được xem như là sản phẩm của một nghệ nhân. Hương vị bánh vì thế mà cũng khác nhau tùy theo cơ sở sản xuất. Nhưng những nét đặc trưng của món bánh này đều được thể hiện một cách hoàn hảo nhất.
Quy trình làm ra chiếc bánh rế đặc sản
Bánh rế nhìn qua thì rất đơn giản, nhưng để chế biến được thì đòi hỏi người làm phải thật sự khéo léo. Nguyên liệu chính làm ra món bánh này chủ yếu từ khoai mì hoặc khoai lang. Người thợ phải lựa chọn những củ khoai thật tươi ngon, không già cũng không non để cho ra được mẻ bánh ưng ý nhất. Trải qua 6 công đoạn với 6 người thợ đảm nhận mới có thể cho ra chiếc bánh ra thơm ngon, chất lượng.
Khoai, sắn sau khi chọn kỹ sẽ cho vào thau nước ngâm cho bớt nhựa. Sau đó lột vỏ sạch và bào khoai thành từng sợi nhỏ đều. Khi chiên từng sợi khoai sẽ đan xen vào nhau tạo thành hình như chiếc rế. Khoai sẽ được trộn với một ít vani tăng thêm hương vị trước khi chiên.
Tiếp đến, sẽ chiên bánh trong chảo dầu to trên than đang ửng hồng. Khi dầu sôi sẽ bỏ một vá khoai nhúng ngập trong dầu. Dùng đũa đảo tránh cho khoai bị dính cục lại và bánh chín đều hơn.
Vì hình thù sau khi chiên bánh giống với cái rế lót nồi, niêu của bà con vùng quê nên bánh được gọi với cái tên quen thuộc là bánh rế. Khi bánh chính đều, vớt bánh ra vỉ để cho ráo dầu.
Sau khi chiên hết sợi khoai cũng là lúc những chiếc bánh được xếp đầy lên. Dùng một chiếc chảo khác thắng đường. Đường tan chảy ra, gắp từng chiếc bánh rế nhúng vào chảo đường rồi lấy ra nhanh chóng. Đừng để lớp đường áo nhiều trên bánh sẽ làm bánh quá ngọt. Sau khi nhúng vào đường thì rắc thêm một chút mè rang lên bề mặt bánh. Bánh sẽ được tăng thêm hương thơm và trong ngon mắt hơn.
Chiếc bánh rế chiên vàng đều, giòn tan khi nhai trong miệng. Hòa quyện cùng vị ngọt béo của mè, khoai và đường. Cảm giác này không thể diễn tả hết bằng lời nói đâu.
Những địa điểm bạn có thể mua bánh làm quà
Du khách khi ghé thăm Phan Thiết có thể mua bánh rế ở tất cả các cửa hàng đặc sẳn. Bánh còn được bánh trên các gánh hàng rong ở các địa điểm du lịch, những làng nghề truyền thống, chợ Phan Thiết,…
Giá của một phần bánh rế chỉ khoảng từ 15.000 – 20.000 đồng.
Ngoài loại bánh màu vàng thường thấy, chúng ta sẽ còn bắt gặp những chiếc bánh màu đen sẫm. Nguyên liệu từ chiếc bánh rế này cũng là từ khoai, nhưng là khoai lang tím nên khi chiên lên sẽ cho ra màu bánh sẫm như vậy. Màu sắc của chiếc bánh này thu hút được nhiều thực khách nên giá bán cũng thường nhỉnh lên một ít.
Nếu bạn muốn trải nghiệm nghề làm bánh rế có thể tới các nơi làm nghề truyền thống ở phường Lạc Đạo, Đức Thắng,…
Quý khách có dịp dừng chân tại Phan Thiết, đừng bỏ lỡ món đặc sản này nhé. Và nhớ mua về làm quà cho người thân bạn bè nữa nè!
There are no comments