Ăn chay là phương pháp bảo vệ sức khỏe rất tốt được nhiều người áp dụng. Nguồn thực phẩm chủ yếu sử dụng là rau củ giúp bạn hạn chế, phòng chống một số căn bệnh. Các món chay ngày nay được chế biến khá phong phú, đa dạng. Nhiều người ăn chay đã tìm cách nấu ra những món phù hợp với từng khẩu vị. Nếu cuối tuần chưa biết nấu gì để chiêu đãi gia đình thì hãy thử nấu một nồi lẩu Thái chay chua cay xem!
Lẩu có lẽ là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt Nam. Món ăn có hương vị dễ ăn, cách thưởng thức bình dân,thân thiết. Chính vì thế lẩu dường nhử có chỗ đứng quan trọng trong lòng những người yêu ẩm thực. Nếu bạn đang ăn chay theo tôn giáo hay đang trong quá trình giảm cân, thì cũng đừng nên bỏ qua món lẩu Thái chua cay hấp dẫn. Cách nấu đơn giản, không mất nhiều thời gian, nguyên liệu để nấu lẩu cũng rất dễ tìm. Ngày cuối tuần mát mẻ có một nồi lẩu hương vị đậm đà, cuốn hút sẽ khiến ai thưởng thức qua cũng sẽ thích thú.
Nội Dung Bài Viết
Nguyên Liệu Nấu Lẩu Thái Chay Chua Cay
- 2 bìa đậu hũ chiên
- 1/2 thanh chả quế chay
- 2 trái cà chua
- 1 bịch nấm kim châm
- 1/2 chén ăn nấm hương
- 4 cây nấm đùi gà
- 2 cây boa rô
- 1/2 trái thơm
- Một ít rau muống và rau cải thảo để nhúng ăn kèm (có thể ăn kèm loại rau nào bạn thích)
- Gia vị: 2 muỗng ăn nước tương, 1 bịch gia vị nêm lẩu Thái chay, đường, hạt nêm chay, bún hoặc mì chay.
Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Chay
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu
Đậu hũ, chả quế các bạn cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cà chua bổ hình múi cau.
Nấm kim châm, nấm hương cắt bỏ phần chân, nấm đùi gà bổ nhỏ, boarô cắt nhuyễn phần đầu trắng.
Phần thơm các bạn cũng cắt miếng nhỏ. Rau ăn kèm lẩu ngâm và rữa sạch, để ráo.
Bước 2
Sử dụng 1 chiếc nồi lớn, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho boa rô vào phi thơm, chín vàng. Sau đó cho tất cả chả chay, nấm đùi gà, nấm hương, nấm kim châm vào xào chung.
Đảo nhẹ tay các nguyên liệu trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 1 phút. Sau đó nêm vào 1 ít hạt nêm, cho thêm 1 muỗng nước tương để rau ngấm gia vị và nhanh chín hơn.
Nguyên liệu vừa chín tới bạn trút ra để riêng. Cho dầu vào phi thơm thêm một ít hành boa rô, sau đó cho phần cà chua, thơm vào xào cho mềm và thơm.
Bước 3
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi cho cà chua, thơm đã xào chín vào nấu. Tiếp theo đó bạn cho thêm bột gia vị nêm lẩu Thái chay vào. Khi nước sôi, cho phần chả chay và các loại nấm đã xào ở bước 2 cùng đậu hũ chiên đã cắt nhỏ vào. Đợi cho nước sôi lại lần nữa bạn chuyển nồi lẩu sang bếp ga mini hoặc bếp cồn, bếp điện. Lúc này, bạn để lửa nhỏ liu riu, vừa ăn vừa cho rau vào trụng. Bạn có thể ăn lẩu kèm với bún tươi hoặc mì chay tương tự như khi thưởng thức các món lẩu khác.
Lẩu thái chay có vị chua cay kích thích vị giác trong những ngày mưa mát mẻ. Không khí ngày cuối tuần lành lạnh, cả gia đình quây quần bơi nồi lẩu thái chay bốc khói thì quả là tuyệt vời. Tháng 7 này, hãy cùng nhau trổ tài thêm nhiều món chay ngon để gia thay đổi khẩu vị cũng như thanh lọc cơ thể nhé.