Canh chả cá thác lác là món ăn không chỉ thơm ngon, ngọt thanh, giàu dinh dưỡng mà còn giải nhiệt cơ thể vào ngày nắng nóng rất tốt. Điều đặc biệt là món ăn này có rất nhiều công thức chế biến khác nhau, mỗi món đều rất đơn giản.

Do đó, nếu bạn thèm ăn canh nấu từ chả cá thác lác nhưng lười ra hàng quán thì có thể tham khảo hướng dẫn cách nấu từ Panda Food để tự chế biến cho mình và gia đình một tô canh ngon.

Những món canh chả cá thác lác ngon, ăn rất cuốn
Những món canh chả cá thác lác ngon, ăn rất cuốn

Canh cá thác lác cà chua nấu ngót

Đây là món ăn chế biến từ cá thác lác cùng một số nguyên liệu dễ tìm nhưng lại được nhiều gia đình  yêu thích nhất. Bởi canh cá thác lác cà chua nấu ngót có hương vị rất quyến rũ đến từ vị ngọt của thác lác, vị chua thanh của cà chua cùng các loại rau thơm. Nếu bạn muốn nấu món ăn này có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g cá thác lác đã nạo lấy thịt.
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả hành tím
  • 50g lá thì là và hành lá.
  • Gia vị bao gồm: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá thác lác giã nhuyễn để dai và ngon hơn, sau đó cho ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ¼ tiêu, trộn đều tất cả nguyên liệu và để trong khoảng 15 phút để chả cá thấm gia vị.
  • Sau 15 phút, bạn thoa một lớp dầu ăn lên tay sau đó lấy từng viên nhỏ cá thác lác, vo tròn như chả cá viên.
  • Cà chua rửa sạch, bổ làm tư.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm vỏ.
  • Thì là, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách nấu canh chả cá thác lác

  • Cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho tất cả cá thác lác đã viên vào nồi nước.
  • Sau khi cá thác lác nổi lên mặt nước, thì cho cà chua, đầu hành lá vào nồi.
  • Nêm nếm với ½ thìa muối, 1.5 thìa bột ngọt, 4 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm cho vào nồi đảo đều. Sau đó đun thêm 1 phút nữa cho gia vị tan hết thì cho thì là vào.
  • Múc canh ra tô thì rắt tiêu và cho hành lá đã rửa sạch lên mặt tô canh.
Món ăn này có vị ngọt thanh, chả cá thác lác dai, mềm, ngọt, thế nên khi ăn món canh này rất cuốn miệng.
Món ăn này có vị ngọt thanh, chả cá thác lác dai, mềm, ngọt, thế nên khi ăn món canh này rất cuốn miệng.

Canh cá thác lác cà chua măng chua

Cũng là canh chả cá thác lác nhưng món ăn này lại có cách chế biến và hương vị khác nhau. Canh cá thác lác cà chua măng chua có sự xuất hiện của nguyên liệu măng chua, giúp cho món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, mùi hương đặc trưng của măng chua tạo hấp dẫn hơn.

Món này ăn với bún, cơm hay mì đều rất ngon. Để nấu món ăn này bạn có thể tham hướng dẫn cách nấu sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g chả cá thác lác đã nạo thịt.
  • 1 quả cà chua
  • 100g măng chua
  • 50g đậu bắp
  • 20 hành lá
  • 10g thì là
  • Gia vị bao gồm:10g hành tím; 5g ớt; 3 thìa dầu ăn; 3 thìa tiêu; 2 thìa hạt nêm.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đầu tiên hãy rửa sạch hành lá, để ráo nước sau đó cắt nhỏ.
  • Cá thác lác giã nhuyễn hoặc dùng thìa khuấy thật mạnh theo chiều kim đồng hồ để chả cá dai và ngon hơn.
  • Cho hành lá vào cùng cá thác lác, 3 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm sau đó khuấy đều tất cả lại cho chả cá thấm gia thì thêm 1 thìa dầu ăn, đảo đều thêm lần nữa. Tiếp theo, vo tròn chả cá thác lác thành từng viên tròn.
  • Cà chua rửa sạch cắt bỏ cuồng, bổ làm tư.
  • Đậu bắp rửa sạch, kì cọ thật kỹ sau đó ngâm với nước muối pha loãng 10 phút thì rửa sạch lại với nước sạch, để ráo nước, cắt lát,
  • Măng chua hãy rửa thật sạch, để ráo nước, sau đó cắt thành lát mỏng hoặc bạn có thể lựa loại măng chua đã thát lát.
  • Rửa sạch ớt, rau thì là để ráo nước, sau đó thì là cắt khúc, ớt cắt lát.

Cách nấu canh:

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm hành tím.
  • Cho măng chua vào xào sơ, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi mềm, sau đó cho 1 thìa đường đảo đều cho thấm gia vị, sau đó đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi.
  • Thả chả cá thác lác đã viên vào nồi, đợi sôi chả cá đã nổi mặt nước thì hãy nêm 1 thìa bột nêm, 50g đậu bắp, 5g ớt, 1 thìa nước mắm vào, cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Cho canh chả cá thác lác cà chua măng chua vào tô sau đó rải thêm tiêu và thì là, hành lá đã cắt vào.
Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món là vị chua nhẹ của măng chua, vị dai mềm của cá thác lác.
Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món là vị chua nhẹ của măng chua, vị dai mềm của cá thác lác.

Canh khổ qua cá thác lác

Canh khổ qua cá thác lác là món ăn ngon mang hương vị thanh mát, giàu dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Điều giúp món ăn này “ngon khó cưỡng” lại được nhiều người yêu thích đó là sự kết hợp giữa vị đắng nhẹ của khổ qua, vị ngọt, dai mềm của cá thác lác cùng nước dùng đậm đà.

Đặc biệt món ăn này rất dễ nấu, thế nên nếu bạn đang thèm món canh khổ qua cá thác lác nhưng không muốn ra hàng quán thì có thể tham khảo hướng dẫn cách nấu dưới đây để tự nấu cho mình  một món canh ngon:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g cá thác lác
  • 2 trái khổ qua
  • 100g hành lá/ngò rí
  • 1 củ hành tím
  • 1 thìa dầu ăn
  • Gia vị bao gồm: đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch khổ qua, bỏ ruột, cắt khoanh tròn vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo, bước này sẽ giúp khổ qua giảm bớt vị đắng.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Dùng thìa quết nhuyễn cá thác lác, sau đó cho ½ thìa muối, ¼ thìa tiêu, ½ thìa đường, 1 ít hành lá vào tô thác lác, quết nhuyễn một lần nữa cho gia vị thấm đều khoảng 15 phút. Sau đó vo viên tròn vừa ăn.

Tiến hành nấu canh:

  • Bắt nồi lên bếp, đợi nóng thì cho dầu vào, dầu nóng thì cho ½ số hành tím vào dầu ăn, đảo đều, hành tím vàng thì cho 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi.
  • Thả cá thác lác viên vào nồi, khi cá nổi lên mặt nước thì cho khổ qua vào nồi nấu thêm khoảng 15 phút nữa.
  • Cho 1 thìa nước mắm, ½ thìa cà muối, ½ thìa bột ngọt, ¼ cà phê tiêu, nếm nếm gia vị vừa ăn.
  • Khổ qua chín mềm thì múc ra tô và rắc tiêu, hành lá lên trên.
Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn với cơm hoặc bún. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai mềm của chả cá, vị ngọt thanh nước canh, đắng nhẹ nhàng và mềm của khổ qua.
Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn với cơm hoặc bún. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai mềm của chả cá, vị ngọt thanh nước canh, đắng nhẹ nhàng và mềm của khổ qua.

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy các món canh chả cá thác lác rất dễ nấu, lại tốt cho sức khỏe. Thế nên nếu bạn yêu thích các món ăn này, có thể nấu theo hướng dẫn nêu trên.

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu, không có năng khiếu nấu ăn thì có thể đến cơm niêu Panda Food để thưởng thức nhé!