Ghẹ rang me là một món ăn ngon, rất nổi tiếng của người dân xứ biển. Ghẹ rang me với vị chua cay làm nức lòng các tín đồ ẩm thực hải sản. Đặc biệt là món ăn phù hợp cho mọi thực đơn từ bữa ăn hàng ngày đến những bữa tiệc sang trọng. Bí quyết làm càng ghẹ rang me không khó nhưng lại biết cách để chế biến món.
Nội Dung Bài Viết
Nguyên liệu để chế biến ghẹ rang me
Ghẹ: 500 gram ( hoặc tùy theo bữa ăn bạn muốn)
Me chín hoặc 1 quả me tươi
Nước mắm, đường, mì chín, hạt tiêu, tương ớt
Hành khô: 3-4 củ, tỏi: 2 -3 củ
Thực hiện món ghẹ rang me
Các bước thực hiện
Bước 1: Ghẹ làm sạch bằng cách rửa sạch, bóc bỏ phần yếm và bóc rời phần mai. Nếu ghẹ bạn mua có khích thước to thì có thể dùng kéo cắt đôi sau đó dùng búa dập dập chân ghẹ.
Bước 2: Cho gia vị vào ướp ghẹ và đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 3: Vắt me vào một chiếc bát con, thêm chút nước sôi. Dùng đũa khuấy lên để thịt me tan ra và để có thể lấy được nước me. Tiếp theo là lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ cho vào bát con.
Bước 4: Bắt chảo lên bếp, đun khô, sau đó đổ dầu ăn vào đun sôi lên. Lấy ghẹ và mai ra cho vào chảo chiên với lửa lớn, lưu ý dầu ăn phải sôi. Để ý và thường xuyên trở mặt ghẹ để chiên vàng đều cả hai mặt. Khi ghẹ đã có màu vàng giòn, vớt ghẹ ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Bắt một chiếc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi và hành lên. Sau đó cho nước me vào, đun sôi, cho thêm tương ớt nên cho vừa phải tương ớt. Thêm một ít đường và cho vào chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Để xốt ghẹ rang me có độ sệt nhất định thì bạn chỉ cần cho một ít bột năng hòa vào cùng
Lưu ý sau khi tắt bếp lần đầu
Tiếp theo, cho ghẹ vào chảo, đun thêm 5 phút cho ghẹ ngấm nước xốt và có độ sệt nhất định. Trong khi rang ghẹ với nước sốt me, bạn nhớ trở ghẹ liên tục để ghẹ ngấm đều nước xốt.
Ghẹ chín gắp ra đĩa, úp mai ghẹ lên cho đẹp mắt, thêm một ít rau râm dùng để trang trí và ăn kèm. Còn những con ghẹ to, được cắt làm đôi thì bạn chụm hai phần thân ghẹ lại rồi úp mai lên. Vậy đã chúng ta đã hoàn tất món ghẹ rang me và giờ thì tưởng thức cùng mọi người.
Một vài bí quyết để có món ghẹ rang me ngon
Chọn ghẹ
Để có được món ghẹ rang me ngon, bạn cần biết cách để chọn những con ghẹ ngon. Ghẹ ngon là những con ghẹ chắc thịt, còn nguyên phần càng ghẹ và chân. Dùng ngón tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo) của con ghẹ. Nếu như không bị lõm thì đó là ghẹ chắc thịt và còn tươi. Những con ghẹ có gạch thì bạn chọn những con ghẹ có chân chắc, khỏe, khi bóp không bị lõm.
Mai ghẹ, mai chính là cơ quan bài tiết của ghẹ nên nếu bạn không bóc đi trong lúc chế biến. Thì món ghẹ rang me sẽ bị khai, làm món ăn mất ngon của món ăn.
Thêm bột năng
Nếu dùng bột năng để tạo độ sệt cho món ăn, bạn chỉ nên dùng một lượng ít vừa đủ. Tránh dùng nhiều sẽ làm cho món ăn không còn ngon và có độ sệt nhiều làm cứng ghẹ.
Món ghẹ rang me tuy có cách chế biến hơi cầu kì và mất thời gian trong lúc rang me. Nhưng bù lại, món ăn này có hương vị vô cùng hấp dẫn và tốn cơm. Với vị béo, nóng hổi của ghẹ lại được phủ một lớp nước sốt chua ngọt của me làm món ăn thêm đậm đà.
Món ghẹ rang me này để ăn đúng kiểu thì bạn nên ăn bằng tay. Sau khi ăn hết những phần bên ngoài, bạn bóc vỏ ghẹ lấy phần thịt và chấm với nước sốt me đậm đà. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon từ ngoài vào trong của món ăn này.