Ngoài cua huỳnh đế, cá mai,… Phan Thiết còn có một loại đặc sản khác mà ai cũng biết đến đó là mực một nắng. Tới Phan Thiết thưởng thức món mực này là coi như bạn đã cảm nhận được đủ hương vị của biển cả nơi này.

Những chú mực lá to bằng bàn tay xòe, nằm phơi mình dưới cái nắng của Bình Thuận. Tắm qua một cái nắng to, những con mực sau khi nướng lên sẽ ngã sang màu vàng và phảng phất hương thơm theo làn gió.

muc mot nang dac san phan thiet

 

Mực một nắng – Vị ngon xứ biển

Đây là món ăn từ dân dã tới các hàng quán sang trọng tại phố biển. Ngày nay, phương tiện vận chuyển, lưu trữ hiện đại hơn nên mực cũng giữ được vị tươi ngon. Cùng đó là sự phát triển về công nghệ nên món ăn này cũng được nhiều thực khách ở nơi khác biết đến. Nếu như chưa có dịp về Phan Thiết thưởng thức món mực tuyệt vời này thì bạn có thể dễ dàng đặt mua chúng online.

Để cho ra được những con mực phơi nắng chất lượng, người dân nơi đây phải lựa chọn những con mực vừa được mang từ biển về, mực phải còn tươi ngon. Mực chỉ được phơi qua một lần nắng, nên vì thế nắng phải to thì mới đảm bảo mang lại độ ngon cho món ăn. Công đoạn phơi mực là cả một kỳ công, phải phơi cho thân mực bên ngoài ráo,bên trong tươi. Thịt mực không bị khô, phải còn trắng thơm và dẻo. Đó mới là một đặc sản ngon và đạt chất lượng cao.

muc mot nang dac san phan thiet

Có rất nhiều loại mực, tuy nhiên để chế biến mực ngon thì sẽ sử dụng mực lá. Mực được nướng chín trên bếp than hồng liu riu lửa, vừa chín tới cả trong lẫn ngoài. Mùi hương tỏa ra ngào ngạt mà bất kì ai đi qua cũng phải hít hà một hơi.

Mực nướng chấm nước mắm ớt, hay một chút tương ớt là đủ làm bật lên hương vị thơm ngon.

muc mot nang dac san phan thiet
cách chế biến mực một nắng thơm ngon

Phân biệt mực một nắng

Mực sau khi phơi 1 nắng thì sẽ được gọi là mực một nắng. Nhưng không phải mực nào cũng ngon. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cách phân biệt mực để dễ dàng lựa chọn khi mua nhé.

Có 2 loại mực dùng để làm ra món ăn này ngon nhất là mực lá và mực ống.

Mực lá có tai mực dài hết cả thân. Khi xẻ phơi xong sẽ có hình giống như chiếc lá.

Mực ống có thân hình tròn và dài giống như chiếc ống.

Sau khi thành phẩm, chúng ta có thể dựa vào phần tai mực để phân biệt 2 loại mực này.

muc mot nang dac san phan thiet

Mực một nắng làm từ mực lá thịt dày hơn. Thường người ta không phơi mực lá đủ một nắng mà chỉ để dưới nắng khoảng 1h cho mực ráo nước và khô lớp da bề mặt. Sau đó mang đi cấp đông để bảo quản. Thường được sử dụng trong các món ăn như: chiên giòn, chiên nước mắm, xào chua ngọt,…

Món mực này làm từ mực ống thì thịt mỏng hơn, được phơi đúng một nắng to để thịt trong và dẻo mềm. Do đó mực một nắng được làm từ mực ống thường nướng lên là ngon nhất.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp cho các bạn có thể lựa chọn cho mình loại mực phù hợp với nhu cầu món ăn của mình.

muc mot nang dac san phan thiet

Và nếu có dịp tới Phan Thiết hãy thử qua vị mực của nơi này. Đảm bảo bạn sẽ không thể nào quên được món ăn thơm ngon này đâu.