Có ai đã từng ghé qua Phan Thiết thử qua món ăn này chưa. Bánh căn Phan Thiết là món ăn dân dã được yêu thích nhiều tại vùng biển nắng gió. Món ăn đơn giản như hương vị đậm đà, đảm bảo đã thử qua sẽ làm bạn phải nhớ mãi.

banh can phan thiet

Bánh căn Phan Thiết – Món ăn dân dã

Từ lúc đầu bánh có tên là “bánh căng“, vì khi chín bánh sẽ căng phồng lên. Sau này theo cách phát âm của từ ngữ địa phương mà có tên gọi bánh căn cho tới nay.

Bánh căn Phan Thiết mang một nét ẩm thực riêng của nơi đây. Bánh được đổ trực tiếp vào khuôn đất, nên sẽ thuộc dạng là bánh nướng chứ không có dầu mỡ, dạng chiên như những loại bánh tương tự. Bánh sau khi chín sẽ úp 2 cái vào nhau thành một cặp với hành ở giữa.

banh can phan thiet

Bánh căn Phan Thiết được chế biến một cách đơn giản bằng bột gạo xay. Kinh nghiệm của nhiều người bán lâu năm, bánh căn ngon thì bột là yếu tố quyết định. Bột gồm 10 phần gạo tẻ và 1 phần gạo nếp ngâm với nước từ 6 – 8 tiếng, rồi đem xay loãng. Muốn bánh có độ xốp thì trước khi mang đi xay sẽ cho vào một ít cơm nguội. Độ giòn của bánh thì dựa vào việc pha thêm nước vào bột và lửa để đổ bánh.

Bánh căn Phan Thiết đặc biệt chỉ đổ bằng bột thôi, hoặc cho thêm phần trứng đánh vào. Bánh đổ bột khi chín có màu trắng đục, nếu cho thêm trừng thì bánh sẽ phồng và nhìn tròn trịa đẹp mắt hơn. Một đĩa bánh căn ngon phải có lớp vỏ bên ngoài giòn không cháy xén, bên trong xốp mịn.

banh can phan thiet

Bánh căn Phan Thiết phải ăn nóng mới ngon

Bánh căn Phan Thiết phải ăn khi vừa mới ra lò còn nóng hổi thì mới đúng chất ngon. Nếu để ý bạn sẽ nhìn thấy tại một quầy bánh căn khách sẽ ngồi ở bàn gần khu vực đổ bánh. Tự mình chuẩn bị tất cả một chén nước chấm gồm xoài, trứng, xíu mại,…Ai muốn ăn gì thì có thể tự tay phục vụ và ngồi đợi từng chiếc bánh căn nhỏ chín.

Nước chấm mới là điểm chính quyết định độ ngon của Bánh căn Phan Thiết. Bạn có thể lựa chọn nước mắm được pha theo công thức cà chua, ớt, tỏi. Hay người dân tại đây thường sẽ ăn cùng với mắm nêm, nước cá kho. Đó đều là những chế phẩm có nhiều tại địa phương, được người dân khéo léo đưa vào món ăn rồi nâng nó lên hàng “đặc sản”.

banh can phan thiet

Nghe thì thấy pha chế nước chấm có vẻ đơn giản đấy, nhưng mỗi hàng quán đều có cho mình những công thức, bí quyết riêng. Bởi thế nên tới Phan Thiết ăn bánh căn cũng phải ăn đúng chỗ thì mới có thể cảm nhận được hết hương vị của món ăn này.

Và nhớ là phải ăn lúc bánh còn nóng đấy nhé.

Điều đặc biệt của bánh căn

Có thể đối với du khách bánh căn Phan Thiết đặc biệt nằm ở hương vị độc đáo. Nhưng đối với người dân vùng biển thì bánh căn còn mang theo cả hương vị quê hương.

Vào những ngày mưa lâm râm, lại ở gần biển, thời tiết lạnh thì ăn một món nóng là số một. Ngồi quây lại bên bếp lửa, đợi những chiếc bánh nhỏ, tâm sự với nhau đủ thứ chuyện trên trời. Đây là lúc mà chúng ta thực sự lại gần với nhau hơn sau những mệt nhọc của cuộc sống.

Bánh căn cứ như vậy kết nối chúng ta, giúp chúng ta có nhiều thời gian bên nhau. Vì đặc điểm của bánh căn là phải đợi lâu mới có một mẻ bánh, nên khi ăn cũng có cảm giác ít chán hơn. Và đặc biệt là chỉ những ai có lòng kiên nhẫn mới có thể thưởng thức món ăn này. Ăn bánh căn là không vội được đâu, mà nếu có vội thì cũng không có bánh ngon.

banh can phan thiet

Bạn thấy bánh căn Phan Thiết đặc biệt chưa. Nếu chưa thử qua thì có dịp ghé tới Phan Thiết bạn nhất định phải thưởng thức đấy nhé. Đảm bảo rằng bạn sẽ nhớ mãi hương vị đó và chỉ có mỗi Phan Thiết mới có thể đáp ứng được đúng hương vị bạn yêu thích mà thôi.