Cơm chiên Dương Châu là loại cơm nổi tiếng của Trung Quốc. Món ăn này xuất phát từ thời nhà Thanh của Trung Quốc vào năm 1754. Món ăn được lấy theo tên của vùng Dương Châu. Tương truyền là do ông Y Bình Thụ của thời nhà Thanh đã sáng tạo ra món ăn này
Hãy cùng nhau vào bếp và thử trổ tài với món cơm chiên Dương Châu cho cả nhà thưởng thức nào.
Nội Dung Bài Viết
Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu
- 4 chén cơm trắng
- 2 quả trứng gà
- 100g thịt xá xíu
- 1 cây lạp xưởng
- 20g tôm khô
- 100g đậu Hà Lan
- 1 củ cà rốt
- 1 nắm ngò rí
- 1 nắm hành lá
- 1 củ tỏi
- Các gia vị cần thiết khác: dầu ăn, dầu điều, nước tương (xì dầu), hạt nêm, muối, đường, tiêu xay…
Cách làm cơm chiên Dương Châu
Bước sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn thái nhỏ thịt xá xíu, lạp xưởng thành hình hạt lựu. Sau đó, luộc sơ đậu Hà Lan, cà rốt (đã được rửa sạch). Tiếp đó, bạn thái cà rốt thành hạt lựu chuẩn bị làm món cơm chiên Dương Châu.
Trong thời sơ chế rau củ, bạn ngâm tôm khô với nước để tôm nở mềm. Sau đó, bạn đặt một chiếc chảo lên bếp, khi chảo nóng, sẽ cho lạp xưởng vào chiên sơ qua. Lưu ý là không nên dùng dầu ăn để chiên lạp xưởng, bởi vì trong lạp xưởng có sẵn mỡ rồi. Tiếp đó, bạn đập trứng gà vào bát, dùng đũa đánh cho trứng bông đều lên.
Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn ra nhé. Nhặt, rửa sạch hành lá, rau ngò sạch bằng nước muối pha loãng và thái nhỏ.
Công đoạn ướp gia vị
Bạn cho cơm, thịt xá xíu vào chung trong một bát lớn. Cho gia vị vào theo công thức: 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều và trộn đều. Công đoạn ướp gia vị là bước quan trọng ảnh hưởng tới hương vị thành phẩm món ăn.
Cách làm cơm chiên Dương Châu
Bắc chảo lên bếp cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ. Đợi dầu nóng, các bạn cho thêm tỏi băm nhỏ vào phi đến khi thơm. Tiếp đó, bạn cho phần tôm khô vào xào chín. Trong quá trình xào tôm, cho thêm 1 muỗng cà phê đường vào để món ăn đậm đà hơn.
Các bạn cho tiếp tục lạp xưởng, cà rốt, đậu Hà Lan vào chảo xào đến khi hỗn hợp chín. Tiếp theo đó bạn cho phần cơm vào chảo chiên.
Tới bước này, bạn cho thêm một chảo khác lên bếp kèm 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần trứng đã đánh đều vào chảo. Sau đó cho hỗn hợp cơm vào và dùng đũa đảo đều để cơm tơi ra.
Hoàn thành và trình bày cơm
Cơm chín, bạn cho cơm ra một chiếc đĩa, rắc lên bề mặt một ít tiêu, vài lá ngò để trang trí.
Món cơm chiên Dương Châu này dùng với tương ớt hoặc nước tương có thêm vài lát ớt thái mỏng. Với cách làm cơm chiên Dương Châu trên, bạn sẽ có thêm tự tin vào bếp trổ tài. Cùng mang nhiều món ăn phong phú vào bữa cơm của gia đình bạn.
Chúc bạn chế biến thành công món ăn!