Ếch chiên mắm, món ăn quốc dân của các quý ông trên bàn nhậu. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn làm hấp dẫn thêm trong mâm cơm nhà bạn. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản nhưng lại đậm vị khiến ai cũng mê.
Cùng theo chân với bếp Panda khám phá cách làm ếch chiên nước mắm giòn ngon này. Món ngon hấp dẫn cho mâm cơm nhà bạn vào những ngày cuối tuần. Dưới đây là công thức làm ếch chiên nước mắm giòn ngon hấp dẫn mà bếp Panda sẽ chia sẻ với bạn.
Nội Dung Bài Viết
Nguyên liệu để làm món ếch chiên mắm
- Ếch làm sẵn: 500 gram
- Ngò gai (rau mùi): 30 gram
- Bơ: 100 gram (hoặc 1 hộp)
- Dầu ăn: 3 – 4 muỗng canh
- Mật ong: 3- 4 muỗng canh
- Tỏi xay: 2- 3 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1- 2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1- 2 muỗng cà phê
- Nước mắm ngon: 3 – 4 muỗng canh
Hướng dẫn làm ếch để có món ếch chiên mắm ngon
Bước 1: Ếch mua về làm sạch cắt đầu, lột da hoặc bạn có thể nhờ người bán làm giúp.
Bước 2: Sau khi ếch được rửa sạch, để ráo bạn hãy chặt ếch thành miếng vừa ăn. Sau đó bạn đem ướp thịt ếch cùng với mật ong, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn, tỏi băm nhuyễn, ngò tây băm nhuyễn.
Bước 3: Để thịt ếch đã ướp để khoảng 1 giờ cho thịt được ngấm đều gia vị nhé. Sau đó bạn thỉnh thoảng đem trộn đều để thịt ếch được thấm đều và ngon hơn (bạn có thể cho thịt ếch vào ngăn mát tủ lạnh).
Bước 4: Làm tan chảy bơ 100g hoặc có thể dùng dầu ăn, sau đó đem cho tỏi băm vào và phi thơm lên. Cho ếch vào, cho phần ngò băm nhuyễn còn lại vào chảo để chiên. Chiên cho đến khí ếch chính vàng thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu.
Bước 5: Pha nước mắm để chiên ếch theo công thức nước mắm, mật ong (đường), tiêu. Cho hết phần gia vị vừa pha vào chảo, đun lên sôi và cho ếch vào chiên cùng.
Bước 6: Chiên ếch cùng nước mắm dưới ngon lửa nhỏ, chiên khoảng 15 phút hoặc đến khi nào bạn thấy nước mắm keo dần lại thì tắt lửa. Hãy chuẩn bị một cái đĩa xinh xắn trang trí cùng một ít rau để vớt ếch chiên mắm ra khỏi chảo.
Ếch chiên nước mắm ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều được. Rau chua được ăn kèm với món ăn này. Đặc biệt là ăn cùng cơm nóng, bún hay bánh mì đều được.
Lưu ý khi làm món ếch chiên nước mắm
Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn dùng mật ong, nếu không có mật ong, bạn có thể thay bằng đường. Tuy nhiên, lượng đường chỉ khoảng một nửa so với mật ong để khi chiên không bị cháy.
Món thịt ếch chiên nước mắm hương vị thơm ngon, giòn bên ngoài, dai bên trong lại thấm vị nước mắm đậm đà. Nên vô cùng thích hợp để làm món nhậu cho anh nhà là số một.
Giá trị dinh dưỡng có trong thịt ếch
Thịt ếch có màu trắng, nạc, thịt dai ngon như thịt gà. Với thành phần dinh dưỡng phong phú như: protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, vitamin A, B, D, E, canxi,… Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Đặc biệt là giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân nhanh hơn và đây cũng là bí quyết của các bà mẹ.
Một chiếc đùi ếch trong món ếch chiên mắm chứa khoảng 73g calories, 16g protein. Giúp cho bạn bổ sung năng lượng và protein nạc vào cơ thể. Thịt ếch là món ăn giàu dinh dưỡng mà không chứa chất béo nên bạn yên tâm.
Thịt ếch từ lâu đã được biết đến không chỉ ở giá trị dinh dưỡng của thịt ếch mang lại. Mà còn ở nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông Y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu. Có thể chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, chứng ngứa lở… Giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày vì thế hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn của bạn.
Đặc biệt thịt ếch còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người ốm mới dậy. Bên cạnh đó còn giúp thanh nhiệt giải độc hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Hãy chia sẻ bí quyết của bạn để làm món ếch chiên mắm này nhé!
There are no comments