“Gạo Tám, cơm niêu” là một đặc sản đã có từ lâu đời của người Việt Nam. Cơm niêu có vị thơm cùng lớp cháy đặc trưng, và hiện nay đã được biến tấu thành một món ăn hoàn chỉnh, được nhiều người yêu thích. Cùng Rượu Tốt khám phá ba loại đồ uống kết hợp tuyệt vời với món cơm niêu trong bài viết này nhé.
Ngoại trừ cách làm giống nhau, cơm niêu có những thành phần khá đa dạng. Vì thế, đồ uống hợp với từng món cơm cũng phải bổ sung hoàn hảo cho hương vị của cơm niêu. Ba gợi ý thức uống hợp với cơm niêu hôm nay của chúng tôi bao gồm:
Rượu vang đỏ Primitivo – Ăn với cơm niêu thịt bò
Rượu vang đỏ Primitivo đến từ Ý, là một loại rượu đậm đà với hàm lượng axit cao. Trong miệng, rượu mang hương vị trái cây của mận chín, anh đào đen, mâm xôi, đôi khi là cả hương dâu tây.
Cơm niêu thịt bò với từng miếng được cắt vừa đủ. Thịt chín tới non mềm cực phù hợp để ăn với loại rượu vang đỏ trên. Sự kết khớp của Primitivo và thịt bò không chỉ tuân thủ quy tắc “tránh xung đột hương vị”, mà độ ngọt và thân thể nó cũng hài hòa và bổ sung tốt cho tổng thể món cơm niêu. Vị hạt tiêu đen, quế và đinh hương làm dịu tốt vị bò nồng đậm. Cơm cháy giòn tan cũng tạo kết cấu thú vị trong miệng – sẽ khiến bạn yêu món cơm niêu bò (hoặc rượu vang đỏ Primitivo) thêm vài phần.
Rượu vang trắng – Ăn cùng cơm niêu cá kho
Tùy theo yêu cầu của khách hàng, cơm niêu có thể được làm cháy một hoặc hai mặt. Phần cháy thơm lừng giòn tan, cơm trắng mềm uống cùng rượu vang mượt mà khiến kết cấu thêm phần sống động. Đồng thời, rượu vang trắng có độ axit cao, tạo nên vị chua đặc trưng – làm giảm vị mặn của gia vị kho. Điều này giúp người thưởng thức cảm nhận được vị nguyên bản của thịt cá được chế biến tiêu chuẩn, mềm và ngọt thanh. Chưa kể đến, rượu vang trắng sở hữu hương cam quýt và thảo mộc giúp giảm bớt vị tanh của cá.
Hầu hết các loại vang trắng đều có thể áp dụng sự kết hợp này. Song nếu cần được đề xuất, thì Sauvignon Blanc và Riesling khô là những thứ chúng tôi gọi tên.
Rượu vang ngọt Moscato cho cơm niêu chay
Cơm niêu chay được làm từ các loại rau củ thanh mát, ít mặn và thường có vị ngọt nhẹ nguyên bản của nguyên liệu. Vì vậy, loại rượu vang có thể uống cùng món ăn này cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng.
Coca hoặc trà vối là lựa chọn thường thấy. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử rượu vang ngọt Moscato. Rượu vang ngọt, hay còn gọi là rượu vang tráng miệng Moscato mang tới phức hợp các note hương cực kỳ đa dạng. Cam quýt, lê và chanh meyer kết hợp cực hài hòa cùng hương hoa kim ngân và hoa cam thoang thoảng, sẽ nâng tầm trải nghiệm các món chay. Rượu vang có độ ngọt vừa bổ sung, vừa không thay thế hương vị của cà rốt, nấm hay ấu sen.
Trên đây, Rượu Tốt vừa gọi ý cho bạn 03 loại rượu có thể kết hợp cùng món cơm niêu. Mong rằng bạn đã tìm ra đồ uống phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu có nhu cầu tìm mua những chai rượu trên, liên hệ hotline của chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Chúng tôi hiện đang là địa điểm kinh doanh rượu bia ngoại nhập chính hãng và chất lượng hàng đầu Việt Nam, với cực nhiều ưu đãi cho các khách hàng thân yêu.
There are no comments