Bạn đã từng nghe đến lẩu mắm miền Tây nhưng lại chưa nếm thử bao giờ. Nếu như vậy thì lập team rủ ngay bạn bè đến Panda Food đi nào. Còn những bạn nào là fan của lẩu mắm miền Tây nhưng chưa tìm được địa chỉ ăn lẩu mắm ưng bụng thì tham khảo blog này nhé.
Đặc biệt khi ăn lẩu mắm, phải xem là mình đã ăn được đúng lẩu mắm chuẩn chưa. Blog này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc và cùng khám phá lẩu mắm. Món ăn được xem là “quốc hồn túy” của ẩm thực miền Tây.
Nội Dung Bài Viết
Cái tên Lẩu Mắm – hương vị mặn nồng
“Con cá làm ra con mắm
Tình nghĩa vợ chồng thương lắm em ơi”
Tình nghĩa vợ chồng keo sơ, gắn bó lại được ví cùng hình ảnh cá và mắm. Phải chăng tình người miền Tây với mắm cũng thân thuộc và keo sơ như thế? Mắm do ai sáng chế? Có từ bao giờ cũng chẳng ai biết. Mắm được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Và sẽ rất tiếc nếu bạn chưa được thử một món ăn có tên là “Lẩu Mắm”.
Cái tên Lẩu Mắm nếu nghe lần đầu sẽ làm ta ngại ngần và hơi e dè với món ăn này. Nghe thôi đã thấy mặn và hơi khó ngửi rồi chứ đừng nói gì đến việc ăn.
Ôi! Nhưng không, chỉ cần một lần thôi làm quen với món ăn ấy, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú đấy! Lẩu Mắm không hề mặn và khó ngửi như bạn nghĩ đâu. Ngược lại vị ngọt tự nhiên và đậm đà vô cùng, đặc biệt mùi thơm đặc trưng khiến bạn sẽ nhớ mãi.
Những nguyên liệu làm nên Lẩu Mắm Miền Tây
Con mắm
Điều làm nên hương vị của nồi Lẩu Mắm không lẫn với bất kì món ăn nào khác chính là “con mắm”. Nguyên liệu chính được xem như là “linh hồn của nồi lẩu. Con mắm là kết quả của quá trình làm từ con cá tươi ra con mắm. Hai loại mắm được dùng để nấu Lẩu Mắm là mắm có sặc và mắm cá linh.
Mắm cá linh
Mắm cá sặc
Con mắm dưới bàn tay của người mẹ, người chị được ủ trong những chiếc chung đủ ngày đủ tháng là có thể dùng. Con mắm được cho vào nước nấu đến khi nào rục xương, lọc lấy xương để bỏ.
Nước dừa
Hình ảnh quả dừa không còn xa lạ trong những món ăn của người. Như việc dùng để kho trứng, nấu súp, kho thịt… Và đặc biệt làm sao thiếu được nước dừa trong món Lẩu Mắm.
Mồi Lẩu Mắm của bạn sẽ có một hương vị ngọt thanh, đó chính là vị ngọt của nước dừa.
Cây ngãi bún
Để cho hương thơm nồi lẩu không quá nồng mùi mắm, sả và cây ngãi bún sẽ là hai nguyên liệu được cho vào. Có lẽ nguyên liệu từ cây sả không còn xa lạ với người ăn. Nhưng cây ngãi bún thì có lẽ không mấy ai biết đến sự có mặt của nó trong nồi lẩu.
Ngãi bún là nguyên liệu được bà con miền Tây dùng trong việc sơ chế hoặc chế biến những món ăn từ mắm. Ngãi bún có mùi hương cay và nồng, lá và củ giống như nghệ. Được bà con sử dụng như một món ăn vị thuốc.
Các nguyên liệu ăn kèm của lẩu mắm miền Tây
Lẩu Mắm được xem là nơi dung nạp và hòa hợp được thiên nhiên từ biển đến kênh rạch. Bạn có thể ăn tôm, mực, cá biển, thịt cùng với lương hoặc cá kèo. Đi kèm với nồi lẩu là cà tím một nguyên liệu được xem là không thể thiếu. Bạn sẽ bị mê hoặc không chỉ với hương thơm của lẩu mà còn là các loại rau ăn kèm.
Nhìn đĩa rau bạn tưởng chừng như mình đang lạc vào một vương quốc rau. Đặc biệt đó còn là những loại rau nơi miền Tây sông nước. Như rau đắng, tai tượng, bông điên điển, bông lục bình, bông súng, bông so đũa, hoa chuối, rau muống, cải xanh, rau nhút….
Chỉ mới bao nhiêu mà khiến làm bạn choáng ngợp với các loại rau. Nhưng đây cũng chính là nét riêng tạo nên đặc trưng cho ẩm thực miền Tây.
Ăn lẩu mắm miền Tây sao cho đúng điệu
Khi đợi nước dùng sôi bùng lên, lần lượt cho tôm, cá thịt vào. Rau thì để vừa chín tái rồi vớt ra ăn liền. Rau ăn liền bạn sẽ thấy vị giòn giòn thấm vị mắm nhưng lại ngọt vị rau. Vị béo của cá mắm, vị ngọt của nước dừa, nước hầm xương đậm đà khó tả. Làm thực khách không thể cưỡng lại được trước một món ăn biết chiều lòng khách như vậy.
Cho ít rau vào chén cùng với tôm cá, thịt chan nước lẩu vào chén và lùa một hơi. Trời ơi! Trên cả tuyệt vời, chỉ có chính mình ăn thì mới biết cảm giác ấy, ngon như thế nào. Hương vị đậm đà khó tả làm ngay ngất lòng người. Hương thơm lan tỏa từ nồi lẩu bạn sẽ cảm nhận được không gian ấm cúng. Làm cho thực khách cảm giác dung dị và khoan khoái lạ thường.
Hương thơm từ nồi lẩu tỏa ngát vào không gian ấm cúng, làm cho con người ta thấy an bình, dung dị và khoan khoái lạ thường. Bao nhiêu chật vật, buồn lo ngược xuôi tan biến, tim ta lại rộn rã những bình yên của thực tại….
Nếu chưa được khám phá món ăn dân dã này đến Panda Food để có thể thưởng thức ngay nhé. Bên cạnh Lẩu Mắm miền Tây bạn sẽ bất ngờ với một menu đa dạng tại Panda Food như Bánh Canh Ghẹ, Cá Kho Tộ, cơm niêu Panda….
There are no comments