Giò heo giả cầy được rất nhiều người yêu thích, bởi nó được đánh giá là một món ăn rất ngon, hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao. Sự kết hợp giữa vị mềm, béo ngậy của giò heo cùng với các loại gia vị đặc trưng, tạo nên một món ăn hương vị đậm đà, cay nồng, kích thích vị giác.
Thoạt nhìn món ăn khá cầu kỳ, thế nhưng thực chất cách chế biến rất đơn giản. Nếu bạn đang tìm kiếm cách chế biến có thể tham khảo bài viết này!
Nội Dung Bài Viết
Đôi nét về món giò heo giả cầy
Giò heo giả cầy là một món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam. Cho đến nay món ăn này đã phổ biến ở khắp vùng miền của đất nước, do đó đi đến miền Trung hay miền Bắc bạn sẽ đều thấy món ăn này, thế nhưng cách chế biến mỗi nơi có phần khác biệt.
Thông thường giò heo giả cầy được làm từ chân giò lợn kết hợp cùng rất nhiều nguyên liệu và gia vị tẩm ướp khác nhau như riềng, mắm tôm, vị thơm của sả,…giúp món ăn có cách nấu và hương vị gần giống với thịt cầy(thịt chó), đây cũng là lý giải cho cái tên của món ăn này.
Khi sơ chế các nguyên liệu của món ăn này, giò heo được sơ chế rất kỹ lưỡng, ướp gia vị rồi hầm nhừ cho đến khi thịt mềm, thấm đều gia vị. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng, bún hoặc bánh mì, đặc biệt thích hợp làm món nhậu trong những dịp sum họp gia đình hoặc tán gẫu bạn bè.
Điều đặc biệt tạo nên danh tiếng của món ăn đó chính là cái tên. Như bạn đã biết, mặc dù tên gọi là “giả cầy” nhưng món này hoàn toàn không có thịt chó, phù hợp cho cả những người không ăn thịt chó, nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của món cầy mà không cần sử dụng nguyên liệu này.
Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trong món thịt heo giả cầy
Bên cạnh hương vị thơm ngon, quyến rũ vị giác thì món ăn này còn dồi dào dinh dưỡng bao gồm: Protein, collagen phong phú, các loại Vitamin B1, B2. B6, B12, cùng các khoáng chất như sắt kẽm phốt pho, cali, magie. canxi, cùng nhiều dinh dưỡng khác.
Tất cả thành phần này đều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, xứng đáng là món ăn được nhiều người ưu ái.
Hướng dẫn cách nấu món giò heo giả cầy ngon
Những tưởng món ăn này rất phức tạp, thế nhưng nếu bạn biết cách nấu thì bạn sẽ cảm thấy nó vô cùng đơn giản. Để nấu món giò heo giả cầy ngon, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách nấu chi tiết theo nội dung dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3kg chân giò
- 50g đậu phộng
- 1 củ riềng to
- 4 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 3 nhánh sả
- 1 muỗng canh bột nghệ
- 4 muỗng canh mắm tôm
- 3 muỗng mẻ
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: Đường; bột ngọt; hạt nêm, nước mắm.
- Rau ăn kèm: rau húng quế, rau răm, xà lách.
Sơ chế giò heo
- Dùng một dây kẽm quấn xung quanh giò heo và treo lên cao, sau đó dùng đèn khò, khò xung quanh cho đến khi giò heo vàng.
- Chặt giò heo thành từng khúc nhỏ vừa ăn sau đó cho nước vào chà rửa thật sạch với nước cho đến khi vết đen vừa khò trên da giò heo sạch.
- Bắt nước sôi và cho giò heo vào trụng giò trong khoảng 3 phút sau đó cho ra rổ và xả nước, rửa sạch giò heo.
- Dùng chanh hoặc giấm, rượu chà xát giò heo để khử mùi hôi, chà khoảng 3 phút thì rửa sạch bằng nước lạnh.
- Cuối cùng dùng muối hột massage chân giò để làm sạch thịt hoàn toàn. Sau đó đem rửa sạch một lần nữa. Lúc này bạn sẽ không cảm nhận mùi khó chịu của giò heo.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Lột hành và tỏi băm nhỏ
- Sả băm 1 nhánh, 2 nhánh còn lại hãy đập dập, cắt khúc.
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát.
- Đậu phộng luộc với nước sôi khoảng 10 phút sau đó cho ra rổ, để ráo.
- Các loại rau loại bỏ lá úa, lá hư, bộ phận già, sau đó rửa sạch.
Ướp giò heo:
Để món giò heo ngon đậm đà, thịt thấm gia vị, bạn cần phải ướp gia vị trước:
- Hãy cho giò heo đã rửa sạch vào tô lớn, thêm 1 thìa riềng đã xay, 3 muỗng mẻ, 4 muỗng mắm tôm tôm, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu ăn vào, 1 thìa muối, ½ thìa bột ngọt; ½ muỗng cà phê hạt nêm, 5 thìa đường.
- Sau đó trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, dùng bọc thực phẩm bọc lại và ướp thịt trong khoảng 30 phút. Nên cho thịt vào tủ lạnh để giữ độ tươi của thịt.
Cách chế biến món giò heo giả cầy
Bắt nồi lên bếp, bật lửa vừa, nồi nóng thì cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào, đảo đều cho đến khi nghe mùi thơm thì cho sả cây đập dập vào đảo sơ sau đó cho giò heo đã ướp vào.
Xào giò heo với lửa vừa và đảo khoảng 5 phút cho đến khi chân giò săn lại. Tiếp theo, bạn 2 lít nước sôi vào hạ lửa, sau đó nấu khoảng 30 phút, cho đậu phộng đã luộc và riềng thái lát vào, trộn đều và đun thêm 10 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Thành phần và thưởng thức
- Giò heo giả cầy khi nấu xong thường sẽ có màu vàng đẹp mắt, đậm đà, thơm lừng mùi hương của sản, riềng, giò heo mềm. Món ăn này thường ăn nóng với cơm trắng, bún hoặc bánh mì đều rất ngon.
- Nước chấm kèm thường là mắm nặn cắt ớt vào.
Cách chọn chân giò tươi ngon
Để nấu được món giò heo giả cầy ngon thì ngoài cách chế biến, việc lựa chọn chân giò ngon cũng quyết định rất lớn đến hương vị và chất lượng món ăn. Do đó, khi mua chân giò heo bạn nên chú ý đến một số mẹo sau:
- Nên chọn chân giò heo trước, vị trí giò heo này thường có thịt mềm, mỏng, ngọt, gân nhiều hơn chân giò sau.
- Chọn chân giò săn chắc, đàn hồi, thớ thịt đều, phần móng heo nguyên vẹn, không bị bong.
- Nên chọn chân giò heo có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh bất thường.
- Tuyệt đối không chọn những khúc chân giò có ứ nước bên trong, có lớp màng bên ngoài, hay chảy dịch vàng khi cắt ra. Đặc biệt nếu phát hiện các nốt sần màu trắng trên thịt thì không nên mua, bởi đây là dấu hiệu thịt heo bị nhiễm sán gạo.
- Nên mua giò heo ở những cửa hàng thịt sạch, hoặc siêu thị lớn, có kiểm định thịt kỹ càng, đảm bảo chất lượng an toàn.
Với những hướng dẫn cách nấu giò heo giả cầy, hy vọng bạn đọc đã bỏ túi thêm một công thức chế biến món ăn từ giò heo hấp dẫn, lai rai vào những ngày mưa, gia đình sum họp. Chúc bạn chế biến món ăn này thành công và thưởng thức ngon miệng.
There are no comments