Thời tiết se lạnh thế này, kèm theo chút mưa gió của mùa đông được ngồi nhâm nhi ly rượu bên chảo chả cá lã vọng nóng hổi thì còn điều gì tuyệt vời hơn? Thật vậy, Chả cá Lã Vọng, nhắc đến thôi là người ta đã phải ồ à lên khen tấm tắc.

Chả cá Lã Vọng “chuẩn” nhất là được làm từ cá lăng, bởi loại cá này ít xương, thịt chắc, thơm ngọt và không bị bở hay dễ nát. Tuy nhiên, hiện nay cá lăng khá hiếm, nên Chả cá Lã Vọng thay thế dần nguyên liệu thành cá lóc. Nhưng vẫn làm nên nét quyến rũ của một trong những món ăn đặc trưng Hà Nội.

Cha ca la vong ngon

Hướng dẫn cách làm chả cá lã vọng đầy đủ gia vị: riềng, mắm tôm, mẻ

Nguyên liệu:

  • 1 kg cá lăng hoặc cá lóc, chọn cá lăng vì cá béo ngậy, ngọt thịt ít xương và thơm hơn các loại cá khác.
  • Gia vị ướp cá thơm ngon: bột nghệ, mắm tôm, đường trắng, nước mắm, mẻ, riềng, hạt tiêu.
  • Rau ăn kèm: thì là, hành lá.
  • Bún tươi, lạc rang.
  • Nguyên liệu làm nước chấm: ớt, mắm tôm, chanh, đường, rượu trắng.

Cách làm:

  • Cá lăng lọc lấy thịt, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, có thể để cả da cá hoặc lọc da tuỳ khẩu vị.
  • Riềng thái nhỏ cho vào máy xay, thêm 2 thìa nước nước cốt chanh.
  • Cá được ướp với 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa canh mẻ làm nhuyễn lọc qua rây, 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây cho mịn. Thêm nước cốt riềng xay, đi bao tay trộn đều các nguyên liệu ướp trong 1-2h cho ngấm gia vị. 1-2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa canh đường trắng, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu.
  • Lạc rang chín, tách vỏ để riêng. Hành hoa, thì là rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
  • Cá ngấm gia vị sau khi ướp khoảng 2h mang ra cho vào vỉ nướng than. Nướng hơi sém mặt cá là được và trở mặt đều tay để cá được chín đều. Không có bếp than thì nướng qua bằng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút mặt cá nướng hơi sém vàng là được.
  • Cách pha mắm tôm chấm: cho mắm tôm ra bát, thêm vào chút đường trắng, rượu trắng, nước cốt chanh đánh bông lên sau đó thêm ớt. Hoặc cho chút dầu ăn vào chảo, đổ mắm tôm và chút rượu vào chưng chín và thêm chút đường. Hòa cho tan đường và đợi mắm tôm nguội mới vắt chanh và cho thêm ớt, nêm nếm cho vừa vị.

Nguyen lieu nau cha ca la vong ngon

Cách làm chả cá lã vọng cho những bạn không ăn mắm tôm, mẻ

Nguyên liệu:

  • 500 gram cá phi lê
  • Rau thì là, hành lá cắt khúc, 2 muỗng sữa chua, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh nước mắm.
  • Gừng, riềng, nghệ giã nhỏ

Cách làm:

  • Cá rửa sạch, cắt những miếng vừa ăn. Ướp cá: nước mắm, đường, riềng, gừng đã giã nhỏ, chút tiêu, dầu ăn, sữa chua. Trộn đều, ướp 3 tiếng hoặc qua đêm cho cá thật ngấm gia vị.
  • Xếp cá ra khay. Bạn hãy bật lò ở 200 độ C, cho khay cá vào nướng 8-10 phút là lấy ra. Bắt chảo lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu vào sau đó cho cá vào chiên vàng.
  • Tiếp đến cho thì là và hành lá đã cắt khúc vào đảo 1-2 phút là tắt bếp.
  • Pha mắm chấm: Cho 3 muỗng mắm vào chén, 1/3 muỗng cà phê đường, tương ớt và vắt miếng nước cốt chanh vào, vừa vắt chanh vừa khuấy đều.
  • Cho chả cá Hà Nội ra đĩa. Món này ăn kèm với bún, lạc rang và nước chấm.

cha ca la vong pho co

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của người Hà Nội và được nhiều người biết đến. Nếu bạn chưa có dịp ra Hà Nội để thưởng thưởng món chả cá lã vọng chính gốc bạn có thể thử làm theo cách hướng dẫn trên để tự mình cảm nhận về món ăn ngon miệng này nhé. Chúc các bạn thành công!