Lá giang mọc thành bụi, có lá màu xanh, hình lá giống trái tim, có vị chua. Tuy chỉ là một loại lá mộc ven đường nhưng lại có dược tính cao, tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Pandafood hướng dẫn bạn nấu món: canh gà lá giang ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Nội Dung Bài Viết
Nguyên liệu làm canh gà lá giang
– Lá giang: 1 bó
– Gà ta: 1 con
– Me ngâm: 2 muỗng canh
– Hành, tỏi băm, ớt băm nhỏ: 1 muỗng canh
– Nước mắm: 2 muỗng canh
– Hạt nêm: 2 muỗng canh
Cách nấu canh gà lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Gà sau khi mua về rửa sạch với gừng và nước để khử mùi hôi. Sau đó chặt thành những miếng vừa ăn.
– Hành, tỏi, ớt băm nhỏ
– Lá giang nhặt lấy lá, rửa sạch, vò dập một chút.
– Me ngâm trong nước ấm, sau đó dầm nát, lọc qua rây để lấy nước cốt.
Bước 2: Cho gà ướp cùng ½ muỗng canh hành, tỏi, ớt băm, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, ướp gà trong vòng 30 phút.
Bước 3: tiến hành nấu canh gà lá giang
– Phi thơm hành, tỏi rồi cho gà vào xào. Khi thịt gà đã ngấm gia vị và thịt săn lại, đổ 400ml nước vào, nấu sôi. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt me vào cho vừa ăn.
– Cuối cùng cho lá giang vào nấu sôi và nêm gia vị vừa miệng một lần nữa.
Bước 5: Tắt bếp, múc canh ra tô, thêm ớt cắt lát lên trên và thưởng thức cùng với cơm hay bún tùy thích.
Món canh gà lá giang ăn không ngén, chua chua cay cay thơm thơm mùi thịt gà, càng làm tăng cảm giác thèm ăn.
Những điều bạn chưa biết về giá trị dinh dưỡng món canh gà lá giang
Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Thịt gà chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: albumin, chất béo, các loại vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa tốt.
Ăn thịt gà giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột, kéo dài tuổi thọ, tốt cho tim mạch, chống trầm cảm, hỗ trợ răng và xương, thúc đẩy sức khỏe mắt,… Do đó, bạn nên bổ sung thịt gà vào thực đơn gia đình.
Lá giang
Trong lá giang có tới 85,3 g nước, và cá thành phần khác như: protein, glucid, carotein, vitamin C. Chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các loại vi khuẩn: Salmonella typhi và Klebsiella.
Lưu ý: khi nấu lá giang cũng như các loại canh chua khác, không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi inox có tráng men không rỉ. Nếu bạn dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh do chất chua có thể ăn mòn nhôm. Và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể dẫn đến ngộ độc.
There are no comments