Cá lóc hay còn gọi là cá quả được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau của vùng Nam Bộ. Nhưng nổi tiếng nhất là món canh chua cá lóc của Nam Bộ, với hương vị đặc trưng riêng mà ai ăn cũng phải ghiền.
Món canh chua cá lóc Nam Bộ không như vùng khác chỉ có vị chua ngọt. Món canh chua cá lóc này cân bằng khi vị chua không gắt mà chua dịu nhẹ. Mang lại cho người ăn có cảm giác thoải mái, vị ngọt nhẹ, sự kết hợp độc đáo nên mang đến vị đặc trưng cho món canh này.
Canh chua cá lóc nấu theo phong cách Nam Bộ là một món ăn dân dã nhưng lại hết sức hấp dẫn. Món ăn nổi tiếng này của Nam Bộ đã chinh phục biết bao thực khách trên mọi miền tổ quốc. Chúng ta cùng với bếp PandaFood tìm hiểu cách nấu món canh này ngon đúng điệu.
Nội Dung Bài Viết
Cách nấu canh chua cá lóc đậm chất Nam Bộ
Sơ chế các nguyên liệu để nấu canh.
Cá lóc làm sạch cắt khúc vừa ăn, nhặt giá đỗ cùng các loại rau và cắt khúc ngắn. Cây bạc hà (dọc mùng) tước vỏ cắt khúc rồi ngâm nước muối cho bớt ngứa. Đậu bắp (đậu nhớt) rửa sạch cắt ngắn, cà chua cắt múi cau, dứa thái lát, ớt sừng thái nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá cắt khúc.
Các bước nấu canh chua cá lóc
Bước 1: Đặt một nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi sôi phi thơm hành tỏi.
Bước 2: Sau đó cho cá lóc vào, lưu ý phải lật đều các mặt cá đến khi cá chín tái có màu trắng đục, thơm. Cho hành ớt đã được giã sẵn cho vào nồi.
Bước 3: Cho khoảng 1,2 lít nước cùng me ngào vào đun sôi. Lúc bỏ me vào bạn hãy nhớ vớt hột me và vỏ me ra để khi ăn được ngon miệng hơn. Khi nước sôi, dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Đun đến khi nồi canh sôi bùng lên và cá chín.
Bước 4: Nêm nếm thêm các gia vị sao cho vừa miệng và hợp khẩu vị với gia đình bạn. Khi cá chín, tiếp tục để lần lượt theo thứ tự bạc hà (dọc mùng), thơm (khóm), đậu bắp (đậu nhớt), cà chua và giá đỗ vào nồi canh.
Lưu ý: Trước khi cho các nguyên liệu khác vào nồi canh. Bạn nên vớt cá lóc ra để tránh việc cá chín quá lửa sẽ bị nát.
Bước 5: Đun nồi canh chua thêm khoảng 1 đến 2 phút rồi tắt bếp. Cho canh ra tô thêm một vài cọng hành, một vài lát ớt để tạo vị cay nồng.
Canh chua cá lóc trong bữa ăn người Việt
Món canh chua Cá Lóc ăn kèm với cơm trắng nóng hổi càng tăng thêm vị đậm đà và mang đặc trưng của món ăn Nam Bộ. Trong bữa ăn của hầu hết người Việt đều có món canh, thì canh chua cá lóc luôn là lựa chọn hàng đầu.
Món ăn chế biến dễ dàng với các nguyên liệu dễ mua mà giá rẻ tại hầu hết các chợ. Tuy nhiên, khi chế biến phải đòi hỏi tay nghề của người nấu. Vì quan trọng là cách nấu mới có thể mang lại món canh ngon đúng vị của Nam Bộ. Canh chua cá lóc xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình Nam Bộ. Nếu trong các ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua cá lóc giải nhiệt ngon gì sánh bằng.
Giá trị dinh dưỡng của cá lóc
Cá lóc là loại cá được nhiều người ưa thích vì vị ngon và giá trị dinh dưỡng. Được chọn làm món ăn trong bữa cơm gia đình. Món ăn từ cá lóc có thể chữa bệnh nan y (tim mạch, ung thư…). Vì cá lóc ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin. Đặc biệt cá lóc đen là một trong những món ăn dưỡng sinh. Có tác dụng chống oxy hoá, chống lão hóa, chống ung thư.
Cá lóc có vị ngọt, tính bình (có sách tính hàn), thịt cá dai và ngon. Theo Đông Y thịt cá lóc có tác dụng bổ gân xương, khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch. Chữa phụ nữ huyết khô và sau các ca phẫu thuật phụ khoa ít sữa cho con bú. Bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt trong trường hợp bị các bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm, bổ phế. Dùng để bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu khi nấu cháo với cá lóc.
Bạn đã nấu canh chua cá lóc với những bí quyết gì? Hãy để lại chia sẻ dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo nhé!
There are no comments