Cá chạch kho tộ là một món ăn ngon đặc trưng của miền Tây sông nước. Với độ tươi, ngọt của cá mới bắt về từ ruộng, hòa quyện với vị cay, ngọt, mặn của gia vị một cách tinh tế tạo nên món cá chạch kho tộ ngon ăn vô cùng hấp dẫn.
Cá chạch là loại cá rất quen thuộc với làng quê Việt Nam đặc biệt là miền Tây. Không chỉ là món ăn thơm ngon, độc đáo mà còn vô cùng bổ dưỡng cho các phái mạnh. Bên cạnh những món như được làm từ cá chạch như cá chạch kho tương, cá chạch kho khô. Thì cá chạch kho tộ là món ăn dân dã và quen thuộc với bà con miền Tây. Hôm nay, cùng với bếp của Panda khám phá cách kho cá chạch và giá trị dinh dưỡng của món ăn mang đậm đà mang hương vị miền Tây nhé.
Nội Dung Bài Viết
Các nguyên liệu để chế biến món cá chạch kho tộ
- Cá chạch khoảng 500gam
- Lá gừng non
- Hạt tiêu, gừng, riềng
- Nước mắm, bọt ngọt, đường, muối, hạt nêm
- Nước dừa
Sơ chế nguyên liệu và các bước để làm món cá chạch kho tộ ngon
Sơ chế cá chạch để không bị tanh
Đặc điểm chung của cá chạch là rất nhớt nên trước khi kho cá. Bạn phải sơ chế cẩn thận để làm sạch nhớt của cá chạch để món cá chạch kho tộ ngon.
Để làm sạch nhớt cá chạch bạn có thể lựa chọn thực hiện theo một trong những cách sau:
Dùng muối: cá chạch mua về bạn trụng sơ với nước sôi. Sau đó cho vào trong một chiếc nồi cùng 2 muỗng muối hạt. Đậy nấp nồi và xóc đều, để 15-20 phút cho chạch ra ra hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước ấm.
Dùng giấm: ngâm chạch với giấm pha nước cốt chanh tươi nước đổ ngập cá. Sau đó khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch để ráo.
Dùng tro bếp: nếu ở vùng quê có bếp rơm thì sử dụng tro bếp để làm sạch nhớt của cá chạch rất hiệu quả và an toàn. Thay vì sử dụng muối hạt, gấm, chanh, bạn cho chạch vào một chiếc nồi, đổ tro vào. Để khoảng 10 phút rồi tuốt cho cá chạch sạch nhớt. Cuối cùng là rửa lại cho sạch bằng nước lạnh và để ráo.
Khi bạn dùng cách nào để làm sạch nhớt cá chạch đi chăng nữa. Bạn cũng phải rửa sạch bằng nước, cắt bỏ đầu và lấy ruột. Sau đó, dùng nước gừng và rượu trắng rửa cá chạch để bớt mùi tanh và chất nhầy của cá chạch.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả, ớt, lá gừng và tỏi băm nhỏ. Nếu sử dụng nghệ tươi thì cạo vỏ rồi đập dập băm nhuyễn hoặc giã chắt lấy nước cho vào chén nhỏ. Nếu không thì sử dụng bột nghệ khô cho tiện để kho cá chạch ngon.
Riềng gọt vỏ, rửa sạch và cho vào cối giã nhỏ đến khi nhuyễn.
Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn để kho với cá chạch.
Nước dừa lấy nước cho vào tô.
Các bước kho cá chạch kho tộ ngon
Bước 1: Cho 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm, 1 chút đường vào ướp cùng cá chạch đã sơ chế trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng đến khi dầu sôi bùng. Khi dầu ăn sôi cho cá chạch vào chiên cho đến khi cá chạch có màu vàng ruộm thì dừng lại.
Bước 3: Chuẩn bị sẵn một nồi kho cá, rải một lớp riềng xuống dưới đáy nồi sau đó cho cá chạch vừa chiên vàng và thịt ba chỉ đã chuẩn bị vào nồi. Cho gừng, ớt và lá gừng phủ lên bề mặt cá. Sau đó cho nước dừa vào ngập cá chạch.
Bước 4: Đặt nồi cá lên bếp đun đến khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại. Và tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nước kho cá cạn gần hết, rắc thêm 1 thìa bột hạt tiêu xay hoặc tiêu xanh. Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi cá cho cá bóng đẹp hơn rồi tắt bếp.
Những lưu ý nhỏ cho món cá chạch kho tộ ngon hơn
Hãy ướp cá bằng chút đường vì ướp đường sẽ giúp thịt cá săn chắc nồi cá chạch kho tộ ngon hơn. Và khi ướp cá bằng nước mắm sẽ ngon hơn khi ướp bằng bột nêm hay muối trắng. Các nguyên liệu khác giúp thịt cá thêm đậm đà trong lúc kho.
Khi cá còn khoảng 1/3 nước trong niêu thì bạn phải vặn nhỏ lửa lại. Việc bạn đun 2 giai đoạn lửa này giúp nồi cá chạch kho tộ ngon hơn rất nhiều khi bạn kho có 1 giai đoạn lửa. Món ăn ngon khi thưởng thức với cơm nóng hoặc với bún.
Những giá trị dinh dưỡng bất ngờ của cá chạch mang lại.
Cá chạch có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, ăn cá chạch có tác dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, bồi bổ khí huyết, chống lão suy. Nên nhiều người còn gọi cá chạch là “trường xuân ngư”, đặc biệt là trong món cá chạch kho tộ.
Theo Đông y, thịt cá chạch có vị ngọt, bổ khí huyết, cường dương, chống lão suy, trị ra mồ hôi trộm, tiêu khát, trĩ, tiểu tiện không thông, giải say rượu. Đặc biệt có thể chữa viêm gan mật, suy gan, vàng da, tụy, bệnh ngoài da, mẩn ngứa… Chính vì vậy nên cá chạch rất cần thiết cho người cao tuổi trong bữa cơm hàng ngày. Hãy bổ sung món cá chạch kho tộ ngon trong bữa ăn của gia đình bạn.
Người xưa gọi cá chạch là “nhân sâm dưới nước”, chính vì các giá trị dinh dưỡng của cá chạch nên mới được gọi như vậy. Bởi bên cạnh giá trị dinh dưỡng nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác như đã nêu trên. Thịt cá chạch có một lượng đạm lại rất dồi dào nhưng lượng mỡ khá thấp.
Hãy chia sẽ bí quyết kho cá chạch ngon của bạn và những giá trị dinh dưỡng từ cá chạch mang lại cho mọi người cùng biết nhé!
There are no comments