Cà na rang muối là một trong những món ốc dành được trái tim của rất nhiều người. Bởi nó sở hữu hương vị đậm đà, “diện mạo” bắt mắt, thịt cà na dai, ngọt, kết hợp với lớp muối bám bên ngoài ốc cay cay mặn mặn, tạo nên món ăn hấp dẫn. Cà na rang muối chế biến rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng nấu được món ăn này. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến ốc cà na rang muối ngon, đơn giản ngay tại nhà.

Thành phần dinh dưỡng trong món ốc cà na rang muối

Ốc cà na là một loại ốc biển có vỏ hình chóp nhọn, màu xanh rêu hoặc xám nhạt, kích thước thường bằng ngón tay cái. Chúng sống ở vùng ven biển, cửa sông, nơi có nước lợ hoặc nước mặn.  Loại ốc này có màu xám rêu đến xám nhạt. Thịt ốc cà na có màu trắng đục, dai và ngọt, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, xào, hấp, rang muối…

Cà na là loại ốc quen thuộc, có đặc điểm dễ nhận dạng, giàu dinh dưỡng
Cà na là loại ốc quen thuộc, có đặc điểm dễ nhận dạng, giàu dinh dưỡng

Cà na rang muối không chỉ ngon, hấp dẫn hàm còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: Protein, canxi, sắt, magie, kẽm, Vitamin B12, Omega 3,…Chúng có tác dụng chữa lành các mô trong cơ thể; giữ xương, răng chắc khỏe; tạo máu và vận chuyển oxy trong cơ thể; hỗ trợ chức năng cơ bắp và thần kinh; tăng hệ miễn dịch, duy trì chức năng thần kinh, tăng sức khỏe cho tim mạch và não bộ.,…

Do đó, bạn có thể bổ sung vào thực đơn món ăn này để tăng thêm món cho bữa ăn

Hướng dẫn cách nấu cà na rang muối

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chế biến được món cà na rang muối ngon, hợp vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cà na: 1kg
  • Muối ớt: 2 muỗng canh (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê (tùy chọn)
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Chanh hoặc tắc: 1 quả
  • Rau răm, sả đã rửa sạch.

Sơ chế cà na

  • Ngâm ốc cà na trong nước vo gạo hoặc có pha ớt cắt lát trong nước trong khoảng 2-3 tiếng để ốc nhả cát, chất bẩn.
  • Rửa sạch ốc với nhiều lần nước cho đến khi ốc sạch.,
  • Cho ốc vào nồi, đổ một lượng nước vừa ngập ốc, cho ít sả đập vào cho đến khi chín tới, không luộc quá lâu để tránh ốc bị dai, mất đi vị ngọt.
  • Đổ ốc ra rổ để ráo nước.
Ngâm ốc với ớt cắt lát để nhả bớt cát, bụi bẩn bên trong ra
Ngâm ốc với ớt cắt lát để nhả bớt cát, bụi bẩn bên trong ra

Cách chế biến

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng thì cho dầu ăn vào, đợi nóng dầu.
  • Bước 2: Cho tỏi vào phi thơm và sả cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Bước 3: Cho ốc cà na vào chảo, đảo đều cho ốc săn lại.
  • Bước 4: Trộn đều đều muối hạt, bột ngọt, ớt băm.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp muối lên ốc, đảo đều tay cho muối bám đều ốc. Sau đó đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi muối khô lại và bám chặt vào vỏ ốc thì tắt bếp. Cuối cùng, cắt rau răm rắc lên bếp

Pha nước chấm: Cho muối, tiêu xay, cùng một ít bột ngọt, sau đó nặn chanh hoặc tắc vào muối, khuấy đều cho đến khi gia vị tan đều.

Để thưởng thức món ốc cà na rang muối ngon, bạn hãy cho ốc vào đĩa và trang trí thêm vài lát ớt, rau răm.

Cà na rang muối đậm đà, thơm ngon, ăn rất cuốn miệng
Cà na rang muối đậm đà, thơm ngon, ăn rất cuốn miệng

Mẹo chọn ốc cà na ngon

Để thưởng thức món ốc cà na rang muối ngon, ngoài chế biến đúng cách, việc lựa chọn những con ốc cà na chất lượng cũng góp phần giúp món ăn trở nên bắt miệng và ngon hơn. Dưới đây là một số mẹo chọn ốc cà na ngon được các đầu bếp chia sẻ:

  • Chọn ốc có vỏ cứng cáp, không bị nứt vỡ hay có dấu hiệu bất thường. Vảy ốc nằm sát mép miệng là dấu hiệu của ốc mập, nhiều thịt.
  • Nên chọn loại ốc cà na có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Ốc quá nhỏ thường ít thịt, còn ốc quá to thịt có thể bị dai và không ngọt.
  • Ốc tươi sống có mùi tanh đặc trưng của hải sản và mùi bùn nhẹ. Tránh chọn ốc có mùi hôi khó chịu, có thể đó là ốc đã chết hoặc không còn tươi.
  • Chạm nhẹ vào miệng ốc, nếu thấy ốc khép miệng chặt lại thì đó là dấu hiệu ốc tươi sống. Ngược lại nếu ốc không phản ứng hoặc chảy nhớt, thì đây là dấu hiệu ốc đã chết, ươn, không còn tươi.
  • Ốc tươi sống thường sẽ di chuyển và bám vào thành chậu, bể.
  • Nên chọn mua ốc ở cửa hàng hoặc chợ hải sản uy tín, đảm bảo chất lượng và độ tươi của ốc.
  • Nên mua ốc vào thời điểm sáng sớm, bởi thời điểm này ốc thường mới được đánh bắt về, nên sẽ tươi ngon hơn.
Chọn cà na chất lượng, tươi sống giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn
Chọn cà na chất lượng, tươi sống giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn

Những món ốc cà na khác ngon

Ngoài cà na rang muối thì bạn cũng có thể chế biến một số món ốc khác từ ốc cà na cũng rất ngon như:

Ốc cà na xào bơ tỏi

Món ăn này có cách nấu khá đơn giản, nhưng khá thơm ngon và hấp dẫn. Bởi vị ốc ngọt kết hợp với hương thơm của bơ tỏi sẽ giúp bạn khó cưỡng lại món ăn này.

Ốc cà na xào sả ớt

Ốc cà na xào sả ớt có hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt, đặc biệt kết hợp với vị cay của ớt giúp món ăn thêm hấp dẫn, kích thích vị giác và ăn cuốn miệng hơn.

Món cà na xào sả ớt có màu sắc và hương vị rất hấp dẫn
Món cà na xào sả ớt có màu sắc và hương vị rất hấp dẫn

Ốc cà na hấp sả chấm mắm

Món ăn đơn giản nhưng giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon của ốc. Bên cạnh đó, hấp sả giúp ốc thơm hơn và loại bỏ mùi tanh. Kết hợp với một chén nước chấm ngon, cay sẽ giúp món ốc thêm hấp dẫn.

Ốc cà na xào me

Thưởng thức món ốc cà na xào me bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt của me hòa quyện cùng vị ngọt của ốc, giúp món ăn thêm độc đáo, cuốn miệng. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải đến quán.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn cách chế biến món ốc cà na rang muối ngon, đồng thời bật mí một số mẹo chọn ốc và gợi ý thêm một số món ốc cà na khác cũng không kém phần ngon và hấp dẫn. Do đó, nếu bạn đọc đang tìm kiếm công thức món ốc cà na rang ngon thì hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp bạn chế biến được món ốc ngon, hợp khẩu vị.