Mực khô là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam nói chung và của những vùng xứ biển nói riêng. Mực sau khi đánh bắt còn tươi rói, được chế biến ngay trên biển và đem phơi. Nắng biển là yếu tố làm nên những con mực khô hấp dẫn, nhìn thôi là đã thèm thuồng.
Đây là một trong những đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi tới Phan Thiết đâu. Mực khô là một món quà tặng hết ý sau những chuyến đi gởi đến người thân và bạn bè.
Nội Dung Bài Viết
Thành phần dinh dưỡng trong mực khô
Mực khô được phơi nguyên con tại bờ biển. Nắng càng to sẽ cho ra những con mực tuyệt vời nhất. Mực được làm sạch trước khi đem phơi, có chổ sẽ phơi nguyên con, hoặc xé nhỏ ra từng sợi. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì bảo quản được lâu. Các món ăn chế biến từ mực khô phong phú, và mang đến hương vị cực kì thơm ngon.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g của mực chứa: 32,6g nước, 291 calo, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột. Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như kẽm, sắt, mangan, selen… và cả hormon nam testosterone.
Mực khô đảm bảo chất lượng, thơm ngon sẽ có một trong những yếu tố sau:
Màu mực: Mực được phơi khi còn tươi sẽ có màu trắng ở bụng, lưng có màu hồng nhạt tự nhiên. Mực có những chấm đen mờ, thể hiện đúng da mực, mùi sau khi khô không bị tanh.
Bề ngoài, thân mực thẳng, dày. Mực khô được phơi theo hai hình thức là phơi treo và phơi trên phiên. Thường mực câu sẽ có thân thẳng mình dày, những con mực câu sẽ thường được phơi theo kiểu này. Mực cào hoặc đánh bắt số nhiều sẽ phơi trên phiên nên mình mỏng hơn. Mực câu phơi thường ngon hơn nên có giá thành cao hơn.
Mực phơi khô đạt yêu cầu không có mùi tanh, đụng vào không thấy ướt tay. Đầu mực sau khi khô phải gắn liền vào thân, đó là những con mực được phơi khi còn tươi.
Những món ngon được chế biến từ mực khô
Mực khô nướng mọi
Món ăn được chế biến đơn giản và được nhiều người ưa thích nhất từ mực khô là nướng mọi. Chỉ cần mang mực nướng trên than lửa hồng, nướng cho đều tay để mực không bị cháy. Sau khi nướng mang ra đập dập nhẹ cho mực tơi ra và có độ mềm. Khỏi phải nói là, chỉ cần một nhà nướng mực là hương vị đó sẽ được mang đi khắp cả xóm. Chỉ cần vừa đặt miếng mực lên bếp thôi là hương vị đặc trưng đã tỏa ra rồi.
Món này vào những buổi chiều mưa, những người lớn tuổi thường làm để ngồi nhâm nhi với nhau chút rượu. Chỉ đơn giản là mực nướng chấm kèm với một ít tương là đã trở thành món ăn ngon số một rồi.
Mực rim me
Hay như món mực rim me, một chút chua chua của me hòa quyện cùng với những loại gia vị tạo nên món ăn tốn cơm. Từng miếng mực được áo một lớp nước me, gia vị hòa trộn là cách người dân biến tấu để các món ăn từ mực thêm phong phú.
Món ngon tại Pandafood
Tới Phan Thiết muốn ăn mực khô ngon ở đâu? Tới Phan Thiết mà chưa biết đi đâu ăn gì thì cứ tới Pandafood nhé. Tại đây bạn sẽ được thỏa sức khám phá ẩm thực của xứ biển đầy gió và cát này.
Những món hải sản tươi sống thơm ngon, những món ăn đậm chất hương đồng gió nội. Và đặc biệt đừng bỏ qua món mực khô tại quán nhé.
Ngồi ăn trong khung cảnh mát mẻ, với những góc được quán trang trí siêu đẹp mắt dành cho những bạn thích chụp ảnh. Cùng với giá cả hợp lý, không thể chê vào đâu được thì Pandafood là địa điểm lý tưởng nhất rồi.
Hãy đặt chân đến Phan Thiết, ghé tới Pandafood ăn và cảm nhận về ẩm thực tại nơi đây.
Đừng quên để lại nhận xét của mình ở bên dưới nhé! Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng.
There are no comments