Khi xưa, cơm niêu ngon chỉ xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình nông dân nghèo khó. Ngày nay, cuộc sống hiện đại với những bữa cơm được nấu từ nồi điện nhằm tiết kiệm thời gian. Cơm niêu ngon ngày nay trở thành một loại “đặc sản” xuất hiện tại các nhà hàng quán ăn.
Trong bài viết này chúng ta sẽ không nhắc tới những món ăn với cơm hay các hàng quán gì cả. Mà hãy cùng nhau tìm hiểu về những yếu tố để có được một niêu cơm thật ngon và mang đậm bản sắc văn hóa Việt nhé!
Nội Dung Bài Viết
Gạo – Hạt ngọc kết tinh nền văn hóa Việt
Để nấu cơm niêu ngon thì yếu tố cần thiết nhất là lựa chọn gạo. Không phải loại gạo nào cũng dùng để nấu cơn niêu ngon được đâu nhé! Mỗi một loại gạo khi nấu lên sẽ cho một hương vị khác nhau hoàn toàn. Nên yếu tố quyết định cho chất lượng niêu cơm không gì khác chắc chắn phải là gạo.
Gạo de An Cựu – phẩm vật tiến cung dâng Vua
Cơm niêu là món ăn của “dòng thời gian”, vì nó xuất hiện từ rất lâu rất lâu rồi. Thế nên có lẽ vào thời điểm xa xưa cũng sẽ có một loại gạo nào đó để tạo nên món cơm niêu đặc sắc này. Quay lại lịch sử, tại Huế đã từng có một loại gạo rất thượng hạng chỉ dành để dâng cho hàng Vua, Chúa. Đó là gạo de An Cựu, loại gạo được mang danh xưng sang trọng “hương canh”.
Nguồn gốc
Xứ Huế trồng rất nhiều loại gạo de, theo dân gian đó là các giống lúa Chiêm bản địa thời vụ dài. Khi đó có một loại gạo de được trồng tại ngôi làng cạnh bên dòng sông An Cựu. Không biết vì công vun trồng hay vì phù sa được ban tặng từ dòng sông. Mà trên cánh đồng này từ khi lúa trổ tới khi gặt đều tỏa một hương thơm ngào ngạt. Người dân gọi tên loại gạo này theo khu vực canh tác nên có tên là gạo de An Cựu.
Lúa có thời gian gieo trồng khá lâu, lại mang hương thơm đặc sắc, sản lượng trồng ra thời kì đó lại không nhiều. Có lẽ vì lí do quý hiếm đó mà loại gạo này được chọn tiến cung sau khi thành phẩm.
Gạo de An Cựu có hình dáng hạt thuôn dài, nhỏ và có màu trắng ngà. Hạt gạo khi chín không nở ra, hương thơm sẽ bay xa. Cơm nấu cho Vua, Chúa cũng theo đó mà cầu kì không kém. Gạo được lựa chọn từng hạt một kĩ càng đúng số lượng, không được nát vụn. Nước nấu cơm cũng phải vừa đủ để cho ra một niêu cơm cực phẩm.
Ngày nay, thời đại công nghiệp hóa phát triển, gạo de An Cựu nay chỉ còn nằm trong sách vở. Những cánh đồng đã được san bằng để thay bằng những khu đô thị sầm uất.
Gạo Nàng Hương – hương vị cơm niêu ngon hiện đại
Gạo Nàng Hương Chợ Đào hay còn gọi là gạo Nàng Hương là đặc sản của vùng đất Chợ Đào, Tỉnh Long An. Đây là loại gạo chính được dùng để nấu lên những niêu cơm hiện nay.
Gạo Nàng Hương chỉ canh tác một mùa vụ duy nhất trong năm. Cây lúa Nàng Hương rất thơm ngon, hạt lúa khi chín có hình dạng thon dài. Gạo sau khi chà lớp bột trắng sẽ nhìn thấy được một chấm nhỏ hạt lựu màu hồng bên trong.
Gạo sau khi gặt và chà xong, bên ngoài như được phủ một lớp dầu bóng, hương thơm ngát. Theo kinh nghiệm thì cho gạo vào bao lưu trữ nhiều tháng khi nấu hương vị vẫn không thay đổi.
Cơm niêu khi được nấu bằng gạo Nàng Hương sẽ cho ra một mẻ cơm thơm dịu. Hạt cơm khi chín bóng mượt, cơm dẻo ăn rất ngon. Đặc biệt cơm sau khi nấu để qua hôm sau vẫn không bị ôi thiu mất mùi thơm.
Giống như cách nấu cơm niêu với những loại gạo khác. Cơm nấu bằng gạo Nàng Hương cũng phải được đong đo kĩ càng giữa lượng gạo và nước. Gạo và nước vừa đủ để khi nấu xong nồi cơm niêu không bị tràn ra ngoài.
Ngoài 2 loại gạo trên thì vẫn còn có những loại gạo đặc sản khác thường được sử dụng để nấu cơm như: gạo Tám Xoan, gạo St24… Dù bất cứ loại gạo nào thì khi dùng để nấu cơm niêu cũng cần phải được chọn lọc kĩ và kĩ thuật tốt thì mới cho ra một nồi cơm niêu ngon.
Xem thêm : Menu cơm niêu ngon tại Cơm Niêu Panda – Pandafood
Niêu đất nét đẹp văn hóa vùng quê Việt
Đã gọi là cơm niêu thì tất nhiên việc dùng niêu đất để nấu cơm là tất yếu. Để làm ra một niêu đất dùng để nấu cơm cũng là cả một quá trình nghệ thuật đấy. Đất để làm niêu phải là loại đất sét dẻo mịn, không được lẫn sỏi đá và dễ tạo hình.
Khi làm đất người thợ cắt thành từng lát mỏng, tưới nước, nhào hoặc giã cho đất đạt được độ mịn và dẻo nhất định. Đất nhào xong qua bàn tay của những nghệ nhân lành nghề sẽ cho ra những chiếc niêu đều tăm tắp nhau.
Niêu sau khi thành phẩm sẽ được phơi qua nắng cho khô. Sau đó đem đi nung với nhiệt độ khoảng 600 độ C trong vòng 3 ngày trời. Thành phẩm cuối cùng phải cho ra được loại niêu có màu đỏ hồng. Niêu dùng để nấu cơm niêu phải có vỏ mỏng, nhưng phải thật chắc và cứng để khi nấu ở nhiệt độ cao niêu không bị vỡ.
Như các bạn xem đấy, để có một nồi cơm niêu ngon không phải là điều gì đó đơn giản. Nên hầu hết ở các gia đình ngày nay thường rất hiếm nấu cơm niêu nữa. Cơm niêu ngày nay thường xuất hiện nhiều ở các quán ăn mang nét ẩm thực quê hương rồi.
Các quán cơm niêu ngon tại Phan Thiết
Nếu ở Phan Thiết mà muốn ăn cơm niêu các bạn hãy thử ghé qua quán Cơm Niêu Panda Food của chúng tôi nhé. Đảm bảo hương vị cơm tại quán sẽ không làm cho bạn thất vọng tý nào đâu.
Hoặc bạn có thể tham khảo thêm một vài quán cơm niêu ngon ở Phan Thiết. Chúc tất cả mọi thực khách sẽ có một bữa ăn thật ngon và hài lòng tại Phan Thiết.
There are no comments